Điểm các chiến hạm Nga khiến Mỹ, NATO kinh hãi

Gốc
(Kiến Thức) - Mặc dù lực lượng Hải quân Nga gồm nhiều tàu có từ thời Liên Xô nhưng chúng vẫn khiến Mỹ, NATO phải kinh hãi.

Tàu ngầm hạt nhân Project 955 Borei: đây là mẫu tàu ngầm hạt nhân chiến lược cực kì tối tân trên thế giới, được Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin phát triển cho lực lượng Hải quân Nga.

Borei là một trong những tàu ngầm hạt nhân chiến lược mạnh nhất của Hải quân Nga hiện nay, theo kế hoạch Nga sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm thuộc lớp Borei để trang bị cho Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. Hiện tại đã 3 chiếc tàu ngầm lớp Borei được đưa vào biên chế Hải quân Nga, trong đó có tới hai chiếc được phân bổ cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borei có lượng giãn nước khi lặn lên tới 24.000 tấn, với tốc độ di chuyển dưới mặt nước lên tới 30 hải lý/giờ, có khả năng hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài mà không cần cung cấp nhiên liệu ngoại trừ nhu yếu phẩm cho thủy thủ đoàn. Tàu có thể mang theo từ 16-20 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, cùng với đó là 6 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn cỡ nòng 533mm có thể bắn tên lửa hành trình RPK-2 Viyuga.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Project 885 Yasen: là một trong những tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 tiên tiến nhất của Nga và mới chỉ được đưa vào trang bị trong thời gian gần đây. Yasen được cục thiết kế trung ương Malakhit phát triển vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, nó còn được đánh giá là vượt trội hoàn toàn so với các mẫu tàu ngầm hạt của Mỹ hay Anh.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen có thủy thủ đoàn gồm 90 người, nhờ được trang bị một lò phản ứng hạt nhân có công suất 200MW nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 35 hải lý/giờ. Hải quân Nga dự kiến sẽ mua ít nhất 12 tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, và hiện tại chỉ mới có 1 chiếc chính thức được đưa vào biên chế Hạm đội Biển Bắc.

Hệ thống vũ khí của tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen gồm 8 ống phóng ngư lôi cỡ 650mm và 2 ống phóng cỡ 533mm, ngoài ra nó còn được trang bị 32-40 ống phóng tên lửa thẳng đứng có khả năng phóng các tên lửa hành trình chống tàu/đối đất 3M-54 Klub.

Tàu tuần dương hạng nặng Pyotr Velikiy: là một trong những tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov của Hải quân Liên Xô trước đây. Hiện nó cũng là mẫu tàu tuần dương được trang bị hỏa lực cực mạnh và hoạt động bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của Hải quân Nga hiện nay.

Tàu tuần dương hạm Pyotr Velikiy có lượng giãn nước tối đa khoảng 28.000 tấn, phạm vi hoạt động 2.000km với tốc độ di chuyển tối đa là 30 hải lý/ giờ. Bên cạnh đó nó còn có thủy thủ đoàn gồm 727 người. Pyotr Velikiy còn được biết tới như là soái hạm của Hạm đội Biển Bắc.

Hệ thống vũ khí trên Pyotr Velikiy khá đồ sộ gồm: 20 tên lửa hành trình chống hạm tầm siêu xa P-700 Granit có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân , 96 tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU, 128 tên lửa phòng không tầm trung 3K95 "Kinzhal" và nhiều loại vũ khí khác.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov: đây là tàu sân bay duy nhất còn đang hoạt động của Hải quân Nga, được biên chế chính thức vào Hạm đội Biển Bắc vào năm 1991. Không như các tàu sân bay khác của Phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể tác chiến độc lập chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tối đa hơn 61.000 tấn, có thể hoạt động liên tục 45 ngày trên biển với thủy thủ đoàn gần 1.700 người. Tàu có tốc độ di chuyển tối đa 29 hải lý/ giờ và có phạm vi hoạt động lên tới 15.700km.

Hệ thống vũ khí chính của tàu Đô đốc Kuznetsov gồm: tên lửa chống hạm P-700, tên lửa phòng không tầm trung 3K95 "Kinzhal", hệ thống chống ngầm RBU-12000 UDAV-1 và nhiều loại vũ khí khác. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể mang theo cùng một lúc 14 chiếc tiêm kích trên hạm Su-33 hoặc 20 chiếc tiêm kích hạm MiG-29K, 4 chiếc cường kích Su-25UTG và gần 20 chiếc trực thăng các loại.

Lực lượng tàu cứu hộ: lực lượng tàu cứu hộ được xem như là một thành phần quan trọng trong Hải quân Nga, khi đa phần lực lượng tàu chiến của nước này đều đã có thời gian phục vụ khá lâu. Và chúng thường xuyên gặp sự cố trên biển, điển hình như các tàu tuần dương hạm Pyotr Velikiy, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu khu trục Đô đốc Vinogradov với vô số lần gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Tuy phục vụ cho Hải quân Nga nhưng các tàu cứu hộ như tàu cứu hộ Fotiy Krylov lại không được hưởng các đặc quyền như các tàu chiến trong cùng hạm đội. Một phần là do đặc thù công việc mà nó phải đảm nhận.

Tàu cứu hộ Fotiy Krylov là mẫu tàu cứu hộ lớn nhất của Hải quân Nga, nó được trang bị 4 động cơ Wartsila có công suất 24.480 mã lực có tốc độ di chuyển tối đa 19,5 hải lý/ giờ. Tàu Fotiy Krylov có lượng giãn nước tối đa gần 7.500 tấn với thủy đoàn hơn 60 người.

Tin nóng

Tin mới