Điểm chuẩn ngành sư phạm top đầu có thể cao hơn nhiều so với 'điểm sàn' 2022

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn - PV), một số Hiệu trưởng các trường đào tạo sư phạm đã có những chia sẻ xung quanh mức điểm này cũng như điểm chuẩn dự kiến vào trường năm 2022.

Nhiều gia đình, thí sinh cần thông tin về điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học. Ảnh: Lê Vân.

Nhiều gia đình, thí sinh cần thông tin về điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học. Ảnh: Lê Vân.

Nhấn mạnh về sự cần thiết của ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Việc đảm bảo chất lượng sư phạm hàng năm là điều kiện cần. Về sau các trường trên cơ sở nền tảng này có thể lấy các điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn đã đặt ra. Thí sinh lưu ý đây là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ. Ví dụ, ngưỡng điểm sàn năm ngoái đặt ra là 19 điểm trong khi đó ngành tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã lấy 28 điểm, hoặc Toán tiếng Anh lấy 27,7 điểm. Điều đó phụ thuộc vào các trường”.

GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng lưu ý, trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần bảo đảm về ngưỡng, và đảm bảo những điều kiện khác, ví dụ như hạnh kiểm. Hồ sơ phải đầy đủ, phải đúng. Mặt khác, các em nên tham khảo các điểm xét tuyển, trúng tuyển của các trường khác nhau trong những năm gần đây.

“Chúng ta có thể thấy rằng, sàn năm nay và sàn năm ngoái tương đương nhau và kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa rồi có sự đúng sai không quá lớn cho nên chúng ta cần lưu ý những điểm đó để đăng ký. Mỗi một trường hay mỗi ngành trong từng trường cũng có điểm chuẩn khác nhau nên các em phải lưu ý để có thể đạt được nguyện vọng của mình”, GS.TS Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Nhận định về mức điểm sàn nhóm ngành đào tạo sư phạm năm nay, TS Nguyễn Trung Triều, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang cho biết: “Hội đồng quyết định chọn phương án ổn định như năm ngoái là rất phù hợp, đối với cả trường đại học và cao đẳng, vừa đảm bảo nguồn tuyển của các trường, vừa đáp ứng yêu cầu chất lượng. Khối ngành đào tạo giáo viên những năm vừa rồi rất được quan tâm và thống kê số liệu cho thấy những chuyển biến tích cực. Hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên ở khắp cả nước và dự báo vài năm tới, đặc biệt đến 2026 - 2027 thiếu rất nhiều. Đó là cơ sở để thí sinh lựa chọn ngành sư phạm và các trường khối sư phạm cũng rộng cửa để đón các bạn có nguyện vọng và đáp ứng yêu cầu đầu vào”.

PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức nhận định: “Ngưỡng đảm bảo chất lượng khối đào tạo giáo viên năm 2022 vừa được xác địnhlà phù hợp. Ngưỡng này đã được cân nhắc, tính toán rất kỹ trên rất nhiều phương diện khác nhau, trong đó có quá trình tuyển sinh các năm trước, thực tế kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, phổ điểm từng tổ hợp, tình hình tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Ngưỡng này đã phù hợp với các yếu tố nói trên, đáp ứng yêu cầu chất lượng đầu vào, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đủ để các trường có dư địa tuyển sinh".

Với Trường Đại học Hồng Đức, những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường phổ điểm từ 22, nên ngưỡng 19 điểm như năm nay là phù hợp, là bước đầu để chúng ta có thể lựa chọn người học. Tuy nhiên, PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền lưu ý thí sinh đây là mức tối thiểu, tùy theo chỉ tiêu, uy tín thương hiệu từng trường, tùy nhu cầu và thực tế đăng ký nguyện vọng của các em, các trường sẽ xác định được mức điểm chuẩn.

“Tôi nghĩ điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm ngoái một chút”, PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền cho biết. PGS.TS Lê Hoằng Bá Huyền nhận định: “Với một số ngành, trong đó có ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, ở các địa phương nhu cầu giáo viên rất cao. Sinh viên tốt nghiệp có việc làm, được các địa phương tuyển dụng rất nhiều. Theo đó, thí sinh đăng ký ghi danh theo học các ngành giáo dục mầm non, tiểu học nhiều hơn. Tôi cho đây là tín hiệu tốt, các ngành đào tạo này cũng có thể lựa chọn những sinh viên có chất lượng tốt hơn”.

Dự kiến, năm 2022, phổ điểm chuẩn của Trường Đại học Hồng Đức có thể rơi vào từ 22 đến 27 - 28 điểm, tùy từng ngành. Đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số, sự lựa chọn của thí sinh.

LV/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/diem-chuan-nganh-su-pham-top-dau-co-the-cao-hon-nhieu-so-voi-diem-san-2022-20220729192832317.htm