Năm nay, điểm chuẩn khối trường Công an, Quân đội cao ở mức kỷ lục, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Minh Hạc khẳng định việc này mừng nhưng cũng đáng suy nghĩ.

Video: Tổng hợp điểm chuẩn của hàng loạt trường đại học

Chọn Công an, Quân đội để phục vụ đất nước là điều đáng hoan nghênh

Năm nay, có 5 ngành điểm trúng tuyển cao khiến dư luận quan tâm: Ngành Công an, Quân đội, Báo chí, Du lịch và Y.

Đặc biệt, điểm chuẩn khối trường Công an, Quân đội cao mức kỷ lục. Trong đó, trường có mức điểm chuẩn cao nhất là Học viện An ninh nhân dân.

Như thông tin đã đưa, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy lấy chuẩn vượt trên điểm tuyệt đối cho nữ, lần lượt 30,5 (ngành Ngôn ngữ Anh, khối D1) và 30,25 (phía Bắc, khối A). Mức này cao hơn năm ngoái lần lượt là 0,75 và 2,65 điểm.

Diem chuan vao truong Cong an, Quan doi cao: 'Mung cung dang suy nghi' - Anh 1

GS Hạc hoan nghênh những thí sinh sẵn sàng theo và cống hiến cho ngành Công an.

GS Phạm Minh Hạc (Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) hoan nghênh những thí sinh sẵn sàng theo học và phục vụ trong ngành Công an, Quân đội.

Ông Hạc chia sẻ: “Ở chế độ chính sách, các em thi vào ngành này là rất hoan nghênh. Một mặt, các em ra trường sẽ có việc làm, có lương ổn định cũng như đảm bảo được đời sống cho bản thân. Mặt khác, các em chọn vào ngành là đã sẵn sàng phục vụ, cống hiến cho Tổ Quốc”.

Video: 9 điểm 3 môn cũng đỗ Sư phạm: Ngành giáo dục sẽ đi về đâu?

Đại tá Trần Ngọc Thịnh (Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Học viện An ninh nhân dân) cho biết điểm chuẩn các trường trong ngành lực lượng vũ trang cao là điều đáng mừng.

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn cao, đại tá Thịnh cho rằng: “Thứ nhất, do chỉ tiêu giảm gần một nửa, toàn khối công an giảm từ 3.200 xuống 1.500 chỉ tiêu. Điểm chuẩn của ngành lên mức 30.5 điểm cũng là do chỉ tiêu ít, số hồ sơ lớn, điểm thi cao.

Thứ hai, năm nay thí sinh đạt điểm môn tự nhiên cao. Đó là lý do sau khi biết điểm, các em được điều chỉnh nguyện vọng nên số học sinh giỏi đăng ký vào trường tăng lên”.

“Trường lấy mức điểm cao là căn cứ vào phương án tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Theo đó, thí sinh đăng ký vào trường và có kết quả cao thì đó là cái chung”, anh Thịnh nói.

Anh Thịnh thông tin, ngành Ngôn ngữ Anh của trường tuyển 20 thí sinh, có 3 nữ nhưng có 104 hồ sơ đăng ký vào, tất cả đều đạt 27 điểm trở lên.

Còn TS. Trần Hồng Quang (Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Học viện Cảnh sát nhân dân) cho biết, trường xét điểm chuẩn dự trên kết quả thi THPT Quốc gia. Trên cơ sở đó, nhà trường đã báo cáo đề án công khai và chuyển lên Bộ GD-ĐT.

Thầy Quang cũng lý giải nguyên nhân khiến điểm chuẩn năm nay cao: “Theo tôi, điểm cao vì Bộ Công an giảm chỉ tiêu tuyển sinh và có nhiều thí sinh thi. Như vậy, chỉ tiêu giảm, thí sinh đăng ký đông thì điểm chuẩn sẽ cao. Đặc biệt, khối trường Công an, Quân đội còn phải tiếp nhận lượng lớn thí sinh là lính nghĩa vụ tham gia thi và ứng tuyển trong tổng số chỉ tiêu đề ra nên vấn đề điểm chuẩn cao là điều dễ dàng có”.

Theo thầy Quang, đầu vào cao thì sẽ tuyển chọn được học sinh giỏi, đáp ứng yêu cầu đào tạo của trường.

TS Hồng Quang cho biết, việc thí sinh chọn trường nào theo học là tùy thuộc vào sở thích và niềm đam mê. Vì vậy, việc thí sinh đổ dồn vào các trường Công an, Quân đội như năm nay là chuyện bình thường.

Diem chuan vao truong Cong an, Quan doi cao: 'Mung cung dang suy nghi' - Anh 2

...nhưng cũng đáng suy nghĩ

GS Phạm Minh Hạc (Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Thanh niên giỏi, có tinh thần sẵn sàng phục vụ trong môi trường quân đội, công an để bảo vệ Tổ quốc thì đó là điều đáng mừng.

Tuy nhiên khi học sinh giỏi đổ dồn vào ngành Công an, Quân đội thì đây lại là điều mà chúng ta phải suy nghĩ. Làm sao để những người giỏi, người tài phân bổ vào cho nhiều ngành trong toàn xã hội, đất nước nới phát triển toàn diện. Không chỉ ngành công an, quân đội mới cần người tài, tất cả các ngành, kể cả ngành nông nghiệp cũng cần và thiếu người tài. Đây là việc của những người quản lý. Quản lý ở đây không phải ở ngành giáo dục đào tạo mà ở chế độ chính sách.

Tại Đại hội X hay Đại hội XI và XII của Đảng cũng nhấn mạnh phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, nghĩa là phải được đào tạo cẩn thận. Để phân bổ nguồn nhân lực vào các trường đại học phải có chính sách của Nhà nước, chính sách đúng thì sẽ phân bổ được các em học sinh giỏi vào các trường.

Theo ông Hạc, việc phân bổ này là của Nhà nước. Nhà nước phải xem lại chính sách, tại sao học sinh tập trung nhiều vào các trường Quân đội, Công an.

Cụ thể ở đây, chính sách của Nhà nước là phải điều khiển được luồng nhập học, chính sách như học bổng, nơi ăn ở, việc làm sau khi ra trường.

Hiện tại, các ngành đều lợi thế, để nguồn nhân lực cân bằng thì ngành nghề đó phải tạo ra môi trường tăng trưởng tốt, có chất lượng cao cũng như tạo ra mặt bằng thu nhập tốt thì sẽ hút thí sinh.

Ngành nghề nào tạo ra nhiều ưu đãi thì sẽ thu hút, đó là trách nhiệm của từng ngành nghề

Lưu Ly