Điểm chuẩn xét tuyển vào các trường khối ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhiều khả năng sẽ tăng

Gốc
Đa số các trường trong khối ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đều có ngưỡng điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuy nhiên nhiều khả năng điểm chuẩn của các trường này sẽ tăng so với năm trước.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn trong năm học 2017 - 2018 là 2.850 chỉ tiêu. Theo đó, trường cũng đã đưa ra mức điểm nộp hồ sơ xét tuyển của thí sinh là 15,5 điểm cho các khối thi, tổ hợp môn. Ngưỡng điểm trên là tổng điểm 3 môn thi THPT quốc gia năm 2017, không nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Bên cạnh đó, trường còn đưa ra tiêu chí thí sinh cần phải tốt nghiệp THPT và đạt điểm trung bình tổng cộng 3 năm học THPT đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Theo ông Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, có khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhưng không nhiều. Các ngành "hot" của trường luôn có điểm chuẩn cao như ngành Báo chí điểm chuẩn năm 2016 cao nhất là 25 điểm khối C; khối A1 và khối D là 22,5 điểm. Ngoài ngành Báo chí, một số ngành khác cũng có điểm chuẩn cao như Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: 22,5 điểm cho khối D1, D14 và 24,25 điểm cho khối C; Tâm lý học: 23,5 điểm; Ngôn ngữ Anh: 22,41 điểm; Quan hệ quốc tế 22,25 điểm...

Điểm chuẩn xét tuyển vào các trường khối ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhiều khả năng sẽ tăng - Ảnh 1

Dù các trường đưa ra mức điểm sàn xét tuyển là 15,5 điểm nhưng thí sinh cần phải "lượng sức" bằng cách theo dõi điểm trúng tuyển năm trước của các trường.

Tương tự, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế - Luật, Khoa Y cũng công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học năm 2017 là 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào được xác định là mức điểm áp dụng cho học sinh phổ thông khu vực 3, chưa tính điểm ưu tiên.

Năm học 2017-2018, trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển sinh 3.340 chỉ tiêu, trong đó 3.104 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017. Điểm chuẩn ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2016 dao động từ 17- 23 điểm. Theo dự báo của trường, một số ngành có điểm chuẩn cao vào năm trước thì năm nay có thể cao hơn như: Hóa học, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật hạt nhân... Tuy nhiên, các ngành còn lại điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều.

Còn điểm chuẩn trường ĐH Kinh tế - Luật trong năm 2016 cũng nằm ở mức từ 21,5 -25,5 điểm. Dự đoán, điểm chuẩn một số ngành như Quản trị Kinh doanh, Luật thương mại Quốc tế, Kinh tế đối ngoại có khả năng sẽ tăng từ 0,5 -1 điểm so với năm ngoái, còn những ngành khác điểm chuẩn sẽ không có biến động nhiều.

Đối với Khoa Y, trong năm 2017 -2018 tuyển sinh 70 chỉ tiêu với ngành Y đa khoa hệ đại trà, 30 chỉ tiêu Y đa khoa hệ chất lượng cao và 75 chỉ tiêu ngành Dược học. Điểm tuyển vào Khoa Y năm 2016 cũng dao động từ 25 điểm trở lên.

Riêng đối với trường ĐH Quốc tế, nhà trường thông báo điểm sàn xét tuyển hồ sơ được chia làm ba mức điểm. Cụ thể: Tất cả các ngành thuộc chương trình liên kết điểm xét tuyển là 16,5 điểm; các ngành Toán ứng dụng (Kỹ thuật tài chính và Quản trị rủi ro), Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật không gian, Quản lý nguồn lợi thủy sản, Hóa sinh, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Kỹ thuật điện tử, truyền thông, Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa, Kỹ thuật xây dựng là 17,5 điểm; điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm ở các Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật y sinh, Công nghệ thông tin và Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng.

Năm 2016, điểm chuẩn của ĐH Quốc tế dao động từ 17-22,5 điểm, đối với các chương trình liên kết là 15 điểm. Năm học 2017-2018, ĐH Quốc tế tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu đối với 17 ngành đào tạo do trường cấp bằng và 780 chỉ tiêu đối với các chương trình liên kết với các trường đại học nước ngoài.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin cũng thông báo điểm sàn xét tuyển của đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH chính quy năm 2017 là 18 điểm cho tất cả các khối với 15 ngành đào tạo. Điểm sàn xét tuyển này được tính theo đối tượng thí sinh thuộc khu vực 3, tức những thí sinh không được hưởng điểm ưu tiên. Những thí sinh được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực, ưu tiên theo đối tượng sẽ có điểm sàn xét tuyển thấp hơn tùy theo điểm ưu tiên của thí sinh.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào trường năm 2017 là 1.050 chỉ tiêu. Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Công nghệ thông tin năm 2016 dao động từ 21 điểm đến 22,25 điểm.

"Có thể thấy rằng, các thí sinh có mức điểm 15,5 điểm có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào một số trường ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên qua điểm chuẩn trúng tuyển các năm thì những thí sinh có mức điểm này cơ hội trúng tuyển vào trường hầu như là bằng không", các chuyên gia tuyển sinh lưu ý khi nộp hồ sơ vào những trường "top" trên nhưng lại có điểm nhận xét tuyển chỉ bằng điểm sàn của Bộ.

Đan Phương/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới