Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Kho muối của ông Nguyễn Mai Hải ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, vẫn còn hơn 5 tấn của vụ muối năm trước chưa bán được, trong khi vụ muối mới đã cận kề, giờ ông cũng như nhiều diêm dân ở đây chỉ đành biết trông chờ vào sức mua nhỏ lẻ của các tiểu thương với giá rẻ 300 đồng/kg.

Theo ông Hải, vụ muối năm trước, ông Hải đầu tư hơn 7 triệu đồng, sản lượng bình quân thu được 20 tấn nhưng với mức giá 300 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Hải chỉ còn 5 triệu đồng, số tiền này không đủ để ông trang trải cuộc sống gia đình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mai Hải ở phường Phổ Thanh, thị xã Đức Phổ cho biết, quy trình nếu một nhân khẩu đạt sản lượng 8 - 10 tấn, là đầu tư vào một năm ít nhất cũng phải từ 3 triệu đồng tiền vật tư, còn cái công của mình thì mình phụ thuộc vào giá thành của sản phẩm.

“Năm vừa rồi, giá 1kg muối chưa đủ 1 nghìn đồng, mà như gia đình tôi thì sản lượng 20 tấn được mười mấy triệu á, mười mấy triệu trong khi đầu tư xuống khoảng 5 triệu rồi thì còn lại khoảng 10 triệu, tôi phải đi làm thêm nghề khác tăng gia, có nghề thì làm nghề để trang trải cuộc sống chứ làm nghè muối này không có đủ” - ông Hải cho biết thêm.

Nhọc nhằn nghề muối.

Thời điểm này, vụ muối mới đã bắt đầu, nhưng cả cánh đồng muối chỉ lác đác vài diêm dân ra đồng đầm ruộng, tháo nước để chuẩn bị vào vụ muối mới. Chẳng làm được công nhân ở các xí nghiệp vì quá tuổi nên ông Tịnh lựa chọn làm muối cũng là bất đắc dĩ. Các con của ông cũng chẳng có ai theo nghề. Những người làm muối cận kề ông mấy mưới năm qua giờ cũng đành bỏ ruộng, bỏ nghề đi tìm việc khác mưu sinh.

Ông Lê Thanh Tịnh (diêm dân phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) với vẻ mặt buồn rầu chia sẻ với chúng tôi, bà con ở đây tới mùa là phải làm tại vì đây là cái nghề. Tuy nhiên giá muối không cao, như vào mùa này một bao 50kg chỉ có 35 nghìn đồng là mới đầu mùa chứ khả năng vào mùa muối nó nhiều lên thì họ còn thu mua thấp nữa cho nên giá muối thấp, đời sống của người dân làm muối cũng không khá được.

Cũng có một số hộ họ có công việc khác là thì họ bỏ nghề, không làm muối nữa vì thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên làm thì làm chứ thu nhập nó không cao còn nghề muối tới mùa vụ phải làm thôi chứ biết làm sao. Mong muốn ở trên có định hướng đầu ra cho ổn định để cho bà con làm có thu nhập.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh gần 120ha ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ là một trong nhưng vùng sản xuất muối có tiếng trong cả nước. Cũng như các vùng muối khác, nhiều năm nay việc làm muối khá thuận lợi.

Trời nắng, chỉ 4-5 ngày là đã thu một lứa muối. Nhưng lúc này, diêm dân Sa Huỳnh lại phải chấp nhận một nghịch lý là càng được mùa muối thì lại có thêm người bỏ ruộng muối. Như hai năm nay, nhiều diêm dân nơi đây đã được hỗ trợ sản xuất muối trên nền trải bạt, nhưng không mấy ai mặn mà, thậm chí có những chủ ruộng đã bỏ hoang.

Ông Giã Tấn Tàu - Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ cho biết, thời gian qua tình hình sản xuất muối của bà con diêm dân gặp nhiều khó khăn, nhất là tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con.

Diêm dân đang đẩy muối vào kho để cất sau khi thu hoạch.

Hiện nay, nhà máy muối được đầu tư ở Sa Huỳnh không còn hoạt động, nên bà con chủ yếu bán cho những tư thương nhỏ lẻ, giá cả là rất thấp cho nên việc sản xuất muối ra không có nơi tiêu thụ. Thứ hai về đầu tư hạ tầng trên đồng muối thì cũng chưa được quan tâm cho nên việc vận chuyển muối trong quá trình sản xuất, gặp nhiều khó khăn, chi phí để di dời muối vào rất là cao so với giá muối.

“Trong năm qua, được nhà nước ban hành nghị quyết 32 thì chính sách hỗ trợ cho diêm dân ở Sa Huỳnh hỗ trợ 3 tỷ cho chương trình sản xuất muối trên nền trải bạt, qua cái này thì bà con tham gia rất phấn khởi vì sản xuất muối trên nền trải bạt, sản lượng rất cao, chất lượng muối cao. Đối với khó khăn của bà con thì chính quyền địa phương tuyên truyền vận động bà con cố gắng sản xuất, không nên bỏ hoang ruộng muối, tìm phối hợp với 2 Hợp tác xã muối trên địa bàn tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm muối cho bà con và đề nghị các cấp có chính sách hỗ trợ cho bà con” - ông Tàu cho biết thêm.

Cứ sau một lứa thu hoạch, những đống muối lại nhiều hơn, chưa biết đến khi nào giá muối mới nhích lên để giúp người dân bớt lỗ chi phí, đảm bảo được cuộc sống. Nhiều chủ ruộng lo ngại vụ muối mới, nếu tình hình giá muối liên tục xuống thấp trong như thời gian qua, họ sẽ không trụ nổi với nghề cũng như đồng nghĩa mất đi thương hiệu muối Sa Huỳnh./.

Văn Phong

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/diem-dan-sa-huynh-lo-lang-truoc-vu-muoi-moi-d158071.html