Khác với nhịp sống sôi động, náo nhiệt của thành phố Cần Thơ bên kia bờ, Cồn Sơn rất thanh bình, được ví như viên ngọc xanh ở làng cổ Long Tuyền, với bốn mặt sông nước mênh mông.

Diem den moi: Con Son xanh mat mot mien que… - Anh 1

Cần Thơ, điểm đến trong hành trình khám phá miền Tây Nam bộ - Ảnh: Canthotourist

Không phải ngẫu nhiên, du khách đến Cồn Sơn đều “mê”. Đây là địa danh thuộc phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, nơi bạn sẽ có cảm nhận đích thực về cuộc sống người dân miền Tây sông nước, những khu vườn cây xanh mát, những món ngon miền quê đúng chất Nam bộ…

Các tỉnh miền Tây khá gần với TP.HCM, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết sự hấp dẫn, độc đáo của những điểm đến này. Cồn Sơn là một ví dụ điển hình. Nếu bạn muốn tạm rời xa phố phường khói bụi, để tìm về miền quê với những chiếc xuồng ba lá, nhẹ lướt trên những con rạch ngập phù sa, hai bên là vườn cây xanh mát, đây hành trình tuyệt vời dành cho bạn trong kỳ nghỉ ngắn 2 ngày, bạn chỉ việc vác ba lô lên đường.

Khác với nhịp sống sôi động, náo nhiệt của thành phố Cần Thơ bên kia bờ, Cồn Sơn rất thanh bình, được ví như viên ngọc xanh ở làng cổ Long Tuyền, với bốn mặt sông nước mênh mông. Từ bến đò Cô Bắc (Bình Thủy), chỉ mất khoảng 10 phút đi đò bạn đã đến Cồn Sơn. Trước mắt bạn là một vùng đất màu mỡ, quanh năm phù sa bồi đắp. Dừng chân trên Cồn Sơn, bạn như lạc vào từng mảng xanh mướt của những dải lục bình, rặng bần ven sông, những vườn cây ăn trái sum suê, vườn rau xanh sạch. Xung quanh bạn chỉ còn trời, nước và những khu vườn bao la. Bất ngờ thú vị dành cho bạn bắt đầu từ đây.

Diem den moi: Con Son xanh mat mot mien que… - Anh 2

Đặc sản trên Cồn chủ yếu là trái cây

Tại Cồn Sơn, người dân làm du lịch theo hướng cộng đồng. Mỗi nhà có không gian riêng nhưng tình làng nghĩa xóm rất gắn bó. Cách người ta mời mọc, biếu nhau những món ngon khi nhà có nấu nướng, làm bạn thấy vô cùng thú vị, gần gũi. Món ăn ở đây đậm đà chất quê, mọi người sống chan hòa và làm du lịch cũng rất chân chất. Vì vậy, bạn sẽ cảm nhận mình là một phần của cuộc sống nơi đây khi đặt chân đến. Bạn sẽ có một ngày ở Cồn Sơn để trải nghiệm quăng chài, tát mương bắt cá,… học cách làm bánh in truyền thống và thưởng thức những món ngon với nguyên liệu sạch sẵn có trong vườn, mang hương vị đồng quê dân dã tuyệt vời như cá nướng rơm hay bẹ chuối, ốc nướng…

Không chỉ có vườn cây trái ngọt, món ăn đậm đà hương vị Nam bộ hấp dẫn, Cồn Sơn còn có loại hình du lịch trên sông nước với điểm nhấn đặc trưng là các nhà bè. Gần giống như chợ nổi Cái Răng nổi tiếng, với hơn 50 nhà bè quanh cồn, đã tạo nên một làng nổi trên sông khá độc đáo và lãng mạn. Mỗi nhà bè là một thế giới thu nhỏ về cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây, những con người gắn mình với từng con nước, mảnh vườn. Ngồi trên bè đón làn gió mát lành từ sông thổi vào, nghe đàn cá quẩy đuôi bạn sẽ muốn thời gian kéo dài thêm để tận hưởng từng giây phút.

Bảo Anh