Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm độc lạ siêu trăng hồng người Việt có thể chiêm ngưỡng tối nay

Người Việt có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng hồng vào đêm nay. Đây là hiện tượng trăng tròn đạt kích thước to hơn khoảng 6 - 7% và sáng hơn khoảng 15 - 16%.

Theo các nhà thiên văn học, thời điểm đạt cực đại - tức siêu trăng hồng tròn hoàn toàn - rơi vào lúc 10 giờ 31 phút sáng ngày 27/4. Tuy nhiên, trăng đạt được độ to lớn không mấy kém cạnh trong suốt vài ngày.

Vì thế, đêm nay 26/4 và đêm mai 27/4 cũng là những thời điểm thuận lợi cho những ai muốn chiêm ngưỡng siêu trăng hồng.

Để có được tầm nhìn tốt nhất, bạn nên tìm một khu vực rộng, thoáng, và ngắm trăng khi nó mọc ngay phía trên đường chân trời. Các chuyên gia cho đây là thời điểm mặt trăng sẽ lớn nhất.

Siêu trăng hồng có tên tiếng Anh là super pink moon. Trăng tròn vào tháng 4 được gọi tên là trăng hồng (pink moon). Nếu trăng hồng xảy ra khi vị trí của Mặt Trăng trùng hoặc gần như trùng với cận điểm (điểm Mặt Trăng gần Trái Đất nhất) thì được gọi là siêu trăng hồng.

Tuy nhiên, thực sự thì Mặt Trăng không hề có màu hồng khi xảy ra hiện tượng này. Mặt Trăng vào ngày có trăng hồng hay siêu trăng hồng cũng vẫn có màu vàng như thông thường khi ở gần đường chân trời và chuyển dần sang thành màu trắng sáng khi lên đến đỉnh đầu.

Ngoài ra, so với những ngày trăng tròn thông thường thì Mặt Trăng trong ngày diễn ra hiện tượng siêu trăng hồng thường trông có vẻ sẽ to hơn khoảng 6 - 7% và sáng hơn khoảng 15 - 16%.

Tên gọi của hiện tượng trăng hồng hay siêu trăng hồng không hề xuất phát từ màu sắc của Mặt Trăng. Trên thực tế, tên gọi này lại liên quan đến loài hoa chi anh (moss phlox).

Hoa chi anh là một loài hoa dại có nguồn gốc từ khu vực miền Đông và trung tâm nước Mỹ, thường nở ra những bông hoa nhỏ năm cánh màu hồng vô cùng đẹp mắt vào giữa xuân đến đầu hè.

Thời điểm diễn ra ngày trăng tròn tháng 4 cũng là lúc chi anh nở rộ, vì thế hiện tượng này được lấy tên là trăng hồng theo màu sắc của hoa chi anh.

Ngoài ra, trăng hồng cũng được gọi với những cái tên khác gắn với sự sinh sôi nảy nở của vạn vật như trăng cỏ mọc mầm (sprouting grass moon), trăng trứng (egg moon), trăng cá (fish moon), trăng phá băng (breaking ice moon)... vì tháng 4 cũng thường là lúc cỏ mọc mầm, chim đẻ trứng, cá về nhiều hơn, băng tan...

Vì những lí do trên, trăng hồng cũng mang ý nghĩa vô cùng to lớn, được nhiều người coi là biểu tượng cho sự tái sinh, sự đổi mới...

Nếu bạn muốn quan sát thêm những hiện tượng thiên văn khác trên bầu trời thì hãy trang bị cho mình một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn.

Mời các bạn xem video: Ngắm Trái Đất nhìn từ phía Mặt Trăng

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/diem-doc-la-sieu-trang-hong-nguoi-viet-co-the-chiem-nguong-toi-nay-1528722.html