Điểm hẹn của người yêu điện ảnh

Gốc
Tối 23/10, Liên hoan Liên hoan phim truyện ngắn WARM-FF đã chính thức khai mạc. Với chủ đề chung “Stories Of Youth - Câu chuyện tuổi trẻ”, bên cạnh những bộ phim của các đạo diễn tên tuổi như Bùi Thạc Chuyên, Nguyễn Hoàng Điệp, Phan Xine, Hà Phong… WAFM-FF năm nay cũng dành phần lớn thời lượng cho các bộ phim xuất sắc của các nhà làm phim trẻ triển vọng.

Điểm hẹn của người yêu điện ảnh - Ảnh 1

“Như vậy đó, Ánh” - bộ phim đoạt giải Nhất cuộc thi làm phim 48h.

Trong buổi chiếu khai mạc tối qua mang chủ đề “Câu chuyện của sự cô đơn”, đã có 4 bộ phim đã được giới thiệu tới khán giả. Bao gồm: “Ngược dòng” (2012) – Lê Hoàng; “Đóng vào mở ra” (2014) – Đỗ Quốc Trung; “Sắc màu dịu êm” (2014) – Nguyễn Trung Kiên; “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi” (2014) – Nguyễn Lê Hoàng Việt.

Sự đặc biệt nằm ở chỗ mỗi buổi chiếu của WAFM-FF 2015 là một màu sắc, một sắc thái riêng biệt. Nếu buổi chiếu đầu tiên kể những “Câu chuyện của sự cô đơn” - là phim của lớp đạo diễn trẻ thực hiện, thì buổi chiếu cuối cùng mang chủ đề “Câu chuyện về nỗi buồn”- là bộ sưu tập các phim ngắn được thực hiện bởi các đạo diễn đã thành danh từ những dự án làm phim đầu tiên của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh (TPD). Các buổi chiếu còn lại cũng mang chủ đề hấp dẫn: “Ranh giới các bộ phim”, hoặc “Câu chuyện gia đình”.

17 phim ngắn cho một bữa tiệc điện ảnh. Trong đó đa phần là những phim đã được hôi đồng giám khảo đánh giá cao từ các dự án làm phim ở các thời điểm trước đó, chắc chắn sẽ mang lại cho khán giả ở mọi lứa tuổi một sự cảm nhận khác về nghệ thuật thứ bảy. Những đề tài trong phim đều lấy chất liệu từ cuộc sống, không cần phải “lên gân”.

Chẳng hạn những đạo diễn tên tuổi mang đến liên hoan các phim như: “Cuốc xe đêm” (Bùi Thạc Chuyên); “2-4-6” (Nguyễn Hoàng Điệp), “Thằng chó chết” (Phan Xine)…Và thời lượng chủ yếu của LHP sẽ dành cho các tác phẩm của những đạo diễn trẻ là học viên của TPD.

“Ngược dòng”, “Hạt cam và con mèo vàng không tuổi”, “Đóng vào, mở ra”… là những dự án phim độc lập, được đầu tư và đã giành rất nhiều giải thưởng Điện ảnh lớn. Các bộ phim còn lại đến từ các dự án làm phim được tổ chức bởi TPD: “Như vậy đó, Ánh” là bộ phim đoạt giải Nhất trong cuộc thi làm phim 48h; “Làm bố”, “Người đan khăn”, “Văn minh xí xổm” là 3 bộ phim xuất sắc được chọn từ dự án WAFM Spring; “Ngày mai”, “YRML” đã được đề cử và giành giải Búp sen vàng các năm.

Theo đánh giá từ BTC, LHP năm nay qui tụ những tác phẩm phim ngắn xuất sắc nhất từ trước tới nay, do học viên các khóa của TPD thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên bộ sưu tập phim xuất sắc của các học viên được công chiếu rộng rãi tới khán giả Thủ đô. LHP cũng là hoạt động phi lợi nhuận nhằm gây Quỹ Điện ảnh trẻ, phục vụ những dự án làm phim tiếp theo. Đồng thời nhằm tạo nên cầu nối giao lưu giữa các nhà làm phim trẻ và với khán giả yêu phim.

Diễn ra từ 23 đến 26/10 tại Rạp chiếu Hội Điện ảnh (51 Trần Hưng Đạo - Hà Nội), với người yêu thích nghệ thuật thứ bảy, LHP WAFM- FF 2015 hẳn sẽ là một sự kiện không nên bỏ qua trong tháng 10 này.

Vi Cầm

_________________________________________________________

Tin nóng

Tin mới