Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử

Gốc
Nhân vụ hai tử tù trốn khỏi trại biệt giam T16, cùng lật lại các vụ vượt ngục táo bạo từng gây chấn động lịch sử tội phạm thế giới.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 1

Vào năm 2001, trùm ma túy khét tiếng ở Mexico Joaquin Guzman Loera hay còn gọi là “gã lùn” gây rúng động dư luận khi thực hiện vụ vượt ngục, trốn khỏi nhà tù ở bang Jaliso trong một giỏ đựng đồ giặt là. Cảnh sát Mexico mất 13 năm để bắt hắn và tống y vào nhà tù được canh gác nghiêm ngặt.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 2

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7/2015, Loera tiếp tục vượt ngục và đào tẩu thành công. Sau gần 6 tháng sau khi trốn thoát khỏi nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Mexico, trùm ma túy Joaquín Guzmán Loera bị bắt lại.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 3

Một cuộc vượt ngục táo bạo khác là của Michel Vaujour - kẻ bị kết án chung thân vì tội mưu sát và cướp có vũ trang. Điều bất ngờ là vợ của y - Nadine Vaujour đã học lái trực thăng để giúp chồng vượt ngục.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 4

Theo đó, vào tháng 5/1986, tù nhân Michel đào tẩu bằng cách dùng các quả đào được sơn giả giống lựu đạn đe dọa cho nổ tung tòa nhà ở thủ đô Paris. Kế đến, Nadine hạ trực thăng xuống nóc nhà tù để đón chồng và tẩu thoát. Về sau, cảnh sát bắt được Michel khi hắn bị trúng đạn ở đầu khi thực hiện một vụ cướp ngân hàng.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 5

Tù nhân người Pháp Pascal Payet gây chú ý khi 3 lần dùng trực thăng để đào tẩu. Lần đầu tiên là vào năm 2001. Khi ấy, y vượt ngục khỏi trại giam Luynes. Đến năm 2003, Payet giúp một tù nhân khác vượt ngục bằng trực thăng trong khi vẫn bị cảnh sát truy đuổi.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 6

Về sau, Pascal cũng bị cảnh sát bắt giữ sau nhiều năm lẩn trốn. Tuy nhiên, đến năm 2007, y tiếp tục vượt ngục bằng cách cũ là dùng trực thăng với sự giúp đỡ của 4 đồng phạm.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 7

Vào năm 1962, Frank Morris cùng hai anh em Clarence và John Anglin đã lập kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều tháng để chạy trốn khỏi nhà tù Alcatraz khét tiếng được canh gác cẩn mật. Ba tên tội phạm này sử dụng nhiều công cụ trong đó như mũi khoan được lắp ráp từ động cơ của máy hút bụi, để khoan xuyên qua các lớp bê tông cũ kỹ trên trần nhà.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 8

Sau cùng, chúng tạo nên một đường chạy trốn thông tới bãi biển và sử dụng chiếc bè lắp ráp đào tẩu khỏi Vịnh San Francisco. Mặc dù giới chức trách Mỹ nhanh chóng truy tìm 3 tù nhân vượt ngục khỏi Alcatraz nhưng không tìm thấy Frank Morris cùng Clarence và John Anglin. Một số người cho rằng, 3 tù nhân trên đã chết đuối trên vịnh nhưng không tìm thấy thi thể của chúng. Do vậy, vụ việc này cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 9

John Dillinger - tên tội phạm khét tiếng của nước Mỹ - gây chú ý khi thực hiện nhiều cuộc vượt ngục táo bạo. Trong đó nổi tiếng nhất là cuộc vượt ngục năm 1934. Sau khi bị bắt vì trộm ngân hàng, Dillinger được đưa tới nhà tù Hạt Lake với hệ thống an ninh nghiêm ngặt có cả cảnh sát vũ trang và lực lượng vệ binh quốc gia canh gác.

Điểm lại những vụ vượt ngục táo bạo nhất lịch sử - Ảnh 10

Tù nhân Dillinger gây bất ngờ khi bỏ trốn thành công khỏi nhà tù Hạt Lake bằng cách sử dụng khẩu súng giả làm từ bánh xà phòng. Tên tội phạm này còn ăn trộm ô tô của cảnh sát trưởng tại nhà tù trên và bỏ trốn tới Illinois. Về sau, FBI tìm ra tung tích của Dillinger và y bị bắn chết trong quá trình truy bắt của cảnh sát.

Tâm Anh (TH)

Tin nóng

Tin mới