Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm Lịch sử tăng gấp 8 lần so với năm 2021: Chuyên gia nói gì?

Năm ngoái, điểm Sử 'đội sổ' kỳ thi tốt nghiệp THPT với 52,03% thí sinh điểm thi dưới trung bình, năm nay tỷ lệ này cải thiện đáng kể.

Năm nay, cả nước có 659.667 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. Trong đó, 1.779 thí sinh đạt điểm 10 môn Sử, tăng gấp 8 lần so với năm ngoái và số thí sinh điểm dưới trung bình giảm mạnh, còn 127.557. Riêng tổng phổ điểm thì tăng gấp 6 lần so với năm ngoái.

So sánh phổ điểm môn Lịch sử hai năm 2021 và 2022.

So sánh phổ điểm môn Lịch sử hai năm 2021 và 2022.

Chi tiết số bài thi đạt các mốc điểm thi tốt nghiệp THPT 2022:

Điểm trung bình: 6,34 điểm.

Điểm trung vị: 6,5 điểm.

Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất: 7,0 điểm.

Số thí sinh điểm

Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình: 127.557 (chiếm tỷ lệ 19,34%), trong khi đó, năm ngoái là 331.429 (chiếm 52,03%).

Đánh giá về phổ điểm môn Sử năm nay, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, kết quả môn Lịch Sử năm nay thay đổi rõ rệt từ hơn 52% thí sinh điểm dưới trung bình năm 2021 giảm còn gần 20% vào năm nay.

"Đây là tín hiệu đáng mừng", ông nhận xét và cho biết trước đó dư luận từng nhiều luồng ý kiến khác nhau về dạy và học môn này chưa hiệu quả, nặng kiến thức sách vở, học sinh khó ghi nhớ, học vẹt.

Từ góp ý trên, Bộ GD&ĐT tiếp thu, thay đổi cách ra đề để đánh giá học sinh về môn Lịch sử có những chuyển biến tích cực. Điều này được chứng minh qua phổ điểm năm nay. "Nhìn chung phổ điểm môn Sử năm nay khá đẹp", GS Minh nói. Đề thi năm nay đáp ứng được những yêu cầu cần đạt cho học sinh. Về tuyển sinh đại học, các trường có thể yên tâm sử dụng để xét tuyển đầu vào cho các ngành phù hợp.

Đồng quan điểm, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá, kết quả kỳ thi năm nay không có sự thay đổi lớn so với năm 2021, giữ ở mức ổn định. Đặc biệt là môn Lịch sử, đề thi đã có sự điều chỉnh tốt hơn, sát hơn để đán giá năng lực, kiến thức của học sinh. "Tôi đánh giá với phổ điểm và kết quả như vậy thì kỳ thi đạt mục tiêu xét tốt nghiệp THPT", ông nhấn mạnh.

GS Đức chỉ ra 2 điểm khiến phổ điểm môn Lịch sử được cải thiện rõ rệt so với các năm trước. Thứ nhất, cách đây vài năm dư luận từng gióng lên hồi chuông cần đổi mới phương pháp dạy môn Lịch sử và thực tế đã triển khai tại các trường THPT. Thứ hai là đề thi năm nay có sự cải biến. "Theo tôi, hai điểm đổi mới đó gặp nhau nên kết quả kỳ thi năm nay có sự cải thiện rõ rệt trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như đề thi đánh giá được năng lực học sinh", phân tích.

Số bài thi môn Lịch sử đạt điểm cao tăng, do đó, ông dự đoán những tổ hợp nào có môn này thì điểm sẽ nhỉnh lên một chút.

TS Lê Thống Nhất, chuyên gia về giáo dục cũng cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 môn Lịch sử có thay đổi đáng kể so với các năm trước 2021, 2020 và 2019. Điều này chứng tỏ chúng ta đã thay đổi được phương pháp dạy – học môn Lịch sử cũng như cách ra đề thi. "Những đổi mới tích cực này cho thấy Bộ GD&ĐT đã hết sức lắng nghe dư luận. Đối với tôi, đây thực sự là một thay đổi đáng mừng", ông chia sẻ.

Hà Cường

Nguồn VTC: https://vtc.vn/diem-lich-su-tang-gap-8-lan-so-voi-nam-2021-chuyen-gia-noi-gi-ar690056.html