Điểm mù giao thông - Đi ngược chiều, xe ô tô con gây ra tai nạn liên hoàn

Hành vi đi ngược chiều là hành vi bị cấm và có mức phạt khá nặng đối với người điều khiển phương tiện giao thông, tuy nhiên, nhiều khi chỉ vì cái lợi nhỏ của mình khi đi ngược chiều, nhiều tài xế đã vô tình gây ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Một vụ tai nạn liên hoàn khá đáng tiếc xảy ra trên cao tốc và trong điều kiện trời mưa trơn trượt, giữa 1 xe container, 1 xe con và 1 xe khách. Chưa biết thiệt hại thế nào nhưng chắc chắn đây là 1 tình huống lái xe con rất đáng bị chê trách.

Vụ va chạm lúc đầu xảy ra giữa xe con và xe container khi tài xế xe con đã vô ý thức cho xe đi ngược chiều trên quốc lộ. Có lẽ tài xế container cũng không nghĩ đến việc có 1 lái xe liều mạng như vậy cộng thêm việc trời mưa khá to, tầm nhìn bị giảm nên khi phát hiện ra xe con đã đánh lái sang phải, kết cục là va chạm với xe khách đi cùng chiều. Riêng chiếc xe con cũng nhận hậu quả lật giữa đường ngay sau đó.

Hành vi đi ngược chiều trên quốc lộ của tài xế xe con không khác gì một hành vi tự sát. Kể cả khi đi nhầm đường cũng không được liều lĩnh như vậy, đoạn đường quay đầu xe dù có bao xa cũng nên quay lại để đảm bảo an toàn.

Hành vi đi ngược chiều của lái xe con có thể bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng vì đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” và gây tai nạn giao thông đồng thời Tước GPLX từ 02 tháng đến 04 tháng. Chỉ để đi nhanh hơn một chút, ngắn đi một đoạn đường mà những người đi ngược chiều đặt mình và các phương tiện giao thông còn lại vào tình thế nguy hiểm. Vì vậy, khi tham gia giao thông, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và những người khác.

Đi ngược chiều thì có lẽ không cần phải bàn đến mức độ nguy hiểm vì đó là khi các bác tài bất chấp luật giao thông, đi 1 mình 1 kiểu. Nhưng hãy nhớ hiện tại hầu như xe ô tô nào cũng có camera hành trình nên hành vi của mình sẽ khó mà che giấu mãi được.

Đây là một tình huống xe tải đi ngược chiều trên cao tốc được camera hành trình ghi lại được. Rất tiếc là chúng ta không quan sát rõ được biển số xe của chiếc xe tải đi ngược chiều. Vào thời điểm 2 xe gần như đối đầu nhau vận tốc của xe gắn camera hành trình lên đến gần 80km/h. Nếu xảy ra va chạm thì chắc chắn cả 2 xe sẽ khó giữ được an toàn.

Nếu vi phạm lỗi đi ngược chiều trên cao tốc mức phạt sẽ là 16 -18 triệu đồng và Tước GPLX từ 5-7 tháng. Với nhiều lái xe, việc đi lùi hay ngược chiều là do tình huống đi quá nút giao dẫn đến tình trạng này. Kinh nghiệm lái xe non kém, tốc độ cao nên khó quan sát, biển báo… là những nguyên nhân chính được đưa ra để lý giải cho việc “trượt” khỏi nút giao.

Trong mọi trường hợp, lái xe trên cao tốc, tài xế phải tập trung chú ý đến biển báo, giảm tốc độ khi chuẩn bị đến nút giao. Ngoài ra, lái xe không chuyên cung đường phải tìm hiểu trước khi xuất phát. Mặc dù, hệ thống biển báo đường bộ nói chung và cao tốc của nước ta hiện nay đang nặng về “biển báo cấm”, trong khi hệ thống “biển báo hướng dẫn” có tác dụng rất tốt lại chiếm ít hơn, nhưng điều này không thể lý giải cho hành vi cố tình đi ngược chiều trên cao tốc của nhiều lái xe.

Thực hiện : Lê Huy

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/diem-mu-giao-thong-di-nguoc-chieu-xe-o-to-con-gay-ra-tai-nan-lien-hoan