Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm mù giao thông: Nguy hiểm khi vượt ẩu trên cao tốc

Vượt xe trên đường cao tốc đòi hỏi người điều khiển ô tô phải có kỹ năng lái xe tốt và nắm rõ các quy tắc điều khiển xe khi tham gia giao thông. Không được vượt từ 2 xe trở lên cùng lúc, trừ trường hợp những xe này đi thành đoàn sát vào bên phải và đang di chuyển chậm.

Đây là vụ tai nạn xảy ra mới đây trên cao tốc Ninh Bình - Cầu Giẽ. Tài xế xe ô tô 5 chỗ màu đỏ do vượt xe không đảm bảo khoảng cách an toàn, vượt ngay sát đầu xe container khiến 2 xe va chạm.

Xe ô tô con bị xe container húc lao vào dải phân cách, bung túi khí trước, rụng bánh xe bên lái. Xe container do phanh gấp khiến các tấm đá trên thùng xe bị xô đẩy, lao về phía trước và rơi xuống đường. Hai chiếc xe bị hư hỏng nặng. Cũng theo thông tin từ người chia sẻ clip rất may tài xế và 2 người lớn cùng trẻ em trên xe ô tô con không bị thương.

Tình huống vượt ẩu, cắt đầu xe container của tài xế xe con đã nhận về rất nhiều lời chê trách từ cộng đồng mạng. Đa phần cho rằng đây là một bài học cho lái xe, không phải thấy xe khác vượt ẩu được thì bắt chước theo. Thà mất vài phút để vượt an toàn còn hơn bị tai nạn.

Khi vượt xe trên cao tốc, nên duy trì khoảng cách an toàn, không gây cản trở hoặc ảnh hưởng tới các phương tiện cùng lưu thông. Sau khi vượt, không nên quay lại làn đường hoặc dòng xe cộ ngay. Bạn phải duy trì tốc độ cao hơn cho tới khi vượt đủ xa, đảm bảo khoảng cách an toàn với xe vừa vượt để tránh va chạm.

Với trẻ em, đa số các bậc phụ huynh đều lo lắng cho sự sức khỏe, sự an toàn vì đơn giản các em chưa có đủ khả năng tự lo cho bản thân. Nhưng vị phụ huynh trong tình huống sau đây có lẽ có suy nghĩ khác hoàn toàn.

Hình ảnh một bé gái, vô tư ngồi trong lòng bố cầm vô lăng điều khiển ô tô như một lái xe thực thụ được ghi lại từ chính một người ngồi trong xe đã khiến rất nhiều người bức xúc. Nếu tai nạn xảy ra thì không chỉ tính mạng của tất cả mọi người gặp nguy hiểm mà nó còn cho thấy sự vô ý thức của người lớn trong việc dạy dỗ trẻ nhỏ. Không biết khi ghi lại những hình ảnh này thì các bậc phụ huynh định thể hiện điều gì? Và oai phong với ai?

Những trường hợp như chúng ta theo dõi cần phải được xử phạt thật nặng để thay đổi văn hóa của các chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Rất tiếc, chiếc xe này không bị ghi lại biển số. Thực sự nhiều người quá coi rẻ tính mạng của chính mình và người thân.

Nếu muốn làm giống các bậc phụ huynh trong clip thì các ông bố bà mẹ khác phải chuẩn bị trước số tiền phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông. Trong trường hợp người giao xe hoặc để cho người chưa đủ điều kiện lái xe gây tai nạn thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Hình phạt cao nhất cho tội này có thể lên đến 7 năm tù và bị phạt tiền lên đến 30 triệu đồng.

Thực hiện : Lê Huy