(iHay) “Tôi thực sự tin rằng nếu tôi cố gắng hết mình và làm việc ngày càng tận tâm tận lực thì tôi cũng sẽ được công nhận là một diễn viên thực thụ”, Diễm My 9x cho biết.

Diem My 9x: Ngoai doi toi cung lam chieu - Anh 1

Điểm tương đồng mà tôi thấy được giữa Linh San và Diễm My đó là cả hai cùng thuộc tuýp phụ nữ hiện đại, đam mê công việc, tự lập và thích tận hưởng cuộc sống độc thân. Ở ngoài đời tôi cũng có những người bạn thân, tuy không nhắng nhít như trong phim nhưng chúng tôi cũng lắm chiêu lắm

* Cảm xúc Diễm My như thế nào khi bộ phim Gái già lắm chiêu do bạn thủ vai chính đang nhận được nhiều phản hồi tốt từ khán giả?

- Thực sự Diễm My cảm thấy rất vui và tự hào khi sự cố gắng và nhiệt huyết của mình và ekip cũng đã nhận được những thành quả tốt đẹp. Ban đầu có lẽ ý tưởng của hai đạo diễn Bảo Nhân và Namcito chỉ là làm ra một bộ phim chất lượng để thỏa sức vùng vẫy với niềm đam mê của mình và chắc hẳn khi nhìn thấy các khán giả yêu thích đứa con tinh thần của mình như vậy, hai anh và mọi người trong đoàn phim ai cũng hạnh phúc.

* Bên cạnh lời khen, vẫn còn lời chê cho rằng bộ phim này ngoài trang phục đẹp của nữ chính thì nội dung lại rất nhảm. Chị nghĩ sao?

- Một sản phẩm ra đời luôn luôn có những ý kiến trái chiều, và tôi nghĩ một sản phẩm mà gây nhiều sự quan tâm, chú ý, bàn luận sôi nổi, có khen có chê thì đã là thành công rồi. Theo cái nhìn của tôi, từ khi đọc kịch bản phim, tôi đã vô cùng yêu thích nội dung, từng tình tiết rất hài hước, duyên dáng, tinh tế và vô cùng chặt chẽ súc tích, thông điệp của bộ phim rất rõ ràng và ý nghĩa, về thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, về sự hoàn hảo và con đường tìm kiếm hạnh phúc của người phụ nữ hiện đại. Tôi nghĩ khán giả cũng yêu thích bộ phim vì những lý do trên.

* Lý do nào để Diễm My gật đầu tham gia vào bộ phim này?

- Vì tôi quá thích kịch bản đến nỗi cả đêm ngủ không được. Vai Linh San cũng là một vai diễn nhiều màu sắc, nhiều khía cạnh để khai thác, và đây cũng là bộ phim mà lần đầu tiên có câu chuyện mà nhân vật trung tâm là vai diễn của tôi. Thật sự vai diễn Linh San là một cơ hội và cũng là một thử thách lớn đối với tôi nên khi được chọn vào vai này, tôi đã tập trung hết sức cho vai diễn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được chọn vào vai và được làm việc chung với anh Bảo Nhân và anh Namcito. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ hai anh ấy.

Diem My 9x: Ngoai doi toi cung lam chieu - Anh 2

* Điểm hài lòng và chưa hài lòng về vai diễn của mình và bộ phim Gái già lắm chiêu?

- Điểm hài lòng đó là tôi đã không còn là Diễm My trên màn ảnh mà là một Linh San thật sự. Tôi đã thật sự cảm và sống trong nhân vật mỗi ngày, giọng nói ở phim này của tôi cũng thật sự có cảm xúc hơn, tiến bộ hơn so với những phim trước.

Điểm chưa hài lòng cũng là về giọng nói ở đoạn đầu của phim có phần chưa được ấn tượng và chỉ ở trong một tông nhất định, nhưng dần về sau phim nhược điểm này được khắc phục khi tôi thật sự thấm nhuần vai diễn.

* Nhiều ý kiến cho rằng bộ phim đã giúp Diễm My 9x thoát khỏi danh xưng "bình hoa di động". Chị có suy nghĩ gì về ý kiến này và có cho rằng điều này là đánh giá quá cao không?

- Tôi nghĩ vì đây là lần đầu tiên My được đóng trong một bộ phim có nội dung chính xoay quanh nhân vật của mình, còn tất cả những phim trước tôi đóng nội dung chính của phim lại xoay quanh một nhân vật khác, tôi không phải là tuyến trung tâm, chính vì lẽ đó nên ở Gái già lắm chiêu, thật sự My có nhiều đất để diễn hơn.

Bên cạnh đó lỗi rất lớn nằm ở tôi đó là ở những phim trước tôi không dành nhiều thời gian để tìm hiểu và đào sâu nhân vật kỹ lưỡng, nên diễn xuất của mình có phần hời hợt. Rút kinh nghiệm từ những phim trước, lắng nghe lời góp ý của khán giả, cộng thêm với việc tìm tòi và nghiên cứu về nhân vật và sự hỗ trợ diễn xuất từ đạo diễn Bảo Nhân, tôi thật sự cảm thấy vui khi vai diễn này tiến bộ hơn rất nhiều so với những vai diễn trước đây, và cũng nhận được những phản hồi tích cực từ phía giới chuyên môn và các anh chị đồng nghiệp. Tôi cũng tự hào vì đã được khán giả công nhận và thoát khỏi hình ảnh “bình hoa di động”.

Diem My 9x: Ngoai doi toi cung lam chieu - Anh 3

* Tuy nhiên, có thể dễ dàng thấy rằng dù là Diễm My trong Để mai tính 2 hay "ốc độ và đường cong và bây giờ là Gái già lắm chiêu đều cùng là một thể loại nhân vật là một cô nàng xinh đẹp, tài năng? Bao giờ bạn mới chịu thay đổi?

- Tôi nghĩ tất cả đều có cái duyên của nó. Mỗi lần một vai diễn ra rạp, tôi đều xem đi xem lại nhiều lần, lắng nghe và phân tích những góp ý của bạn bè người thân và khán giả về vai diễn ấy. Cứ mỗi phim ra là tôi được mọi người trong nghề nói là tôi có một chút tiến bộ. Thật sự khi chọn tôi vào vai diễn này, anh Bảo Nhân và anh Namcito cũng gặp phải nhiều lời phản đối, nhưng 2 anh có nói với tôi rằng hai anh nhìn thấy nhân vật Linh San ở trong Diễm My và hai anh tin tưởng là tôi sẽ làm được.

Kết quả là khi Gái già lắm chiêu ra rạp và vai diễn của tôi nhận được những phản hồi tích cực của khán giả và giới chuyên môn, tôi thực sự tin rằng nếu tôi cố gắng hết mình và làm việc ngày càng tận tâm tận lực thì tôi cũng sẽ được công nhận là một diễn viên thực thụ, mà đã là một diễn viên thực thụ thì phải có khả năng hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau.

Tôi vẫn đang trau đồi khả năng diễn xuất và vốn sống của mình và luôn trong tư thế sẵn sàng cho một vai diễn đột phá hơn.

* Vai diễn của Diễm My trong phim và Diễm My của ngoài đời có điều gì tương đồng với nhau không? Diễm My ngoài đời có "lắm chiêu" như vậy không?

- Vai diễn Linh San trong phim khác biệt hoàn toàn với Diễm My ngoài đời. Trong khi tôi ở thời điểm này còn hơi trẻ con, nông nổi thì Linh San đã là một người phụ nữ chững chạc, trưởng thành, đầy quyền lực và rất quyết đoán. Thực sự ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập luyện để trở thành Linh San. Hằng ngày tôi đều tập nói, đi, đứng, ngồi và tác phong tất tần tật phải là Linh San, sang chảnh và kiêu ngạo, có khi người thân bạn bè còn không nhận ra mình luôn.

Tôi cũng phải xem phim, tham khảo thêm tài liệu về Anna Wintour, tổng biên tập tạp chí Vouge của Mỹ, theo chân chị Hà Đỗ , giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp đến văn phòng và nhà riêng của chị để học hỏi kinh nghiệm làm việc, cách sống và tận hưởng cuộc sống của chị. Dần dần vai diễn cũng thấm vào trong máu, thực sự sau khi xong phim, tôi bỗng trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn , quyết đoán hơn rất nhiều, suy nghĩ cũng trưởng thành và già dặn hơn. Thực sự vai diễn đã ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ của tôi về cuộc sống.

Điểm tương đồng mà tôi thấy được giữa Linh San và Diễm My đó là cả hai cùng thuộc tuýp phụ nữ hiện đại, đam mê công việc, tự lập và thích tận hưởng cuộc sống độc thân. Ở ngoài đời tôi cũng có những người bạn thân, tuy không nhắng nhít như trong phim nhưng chúng tôi cũng lắm chiêu lắm. Một khi có một đứa trong nhóm thất tình là cả đám bày đủ thứ trò để người đó cảm thấy yêu đời hơn và sau đó là tới màn làm mai mối, có khi thành công nhưng cũng lắm khi thất bại.

Diem My 9x: Ngoai doi toi cung lam chieu - Anh 4

* Diễm My hãy chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình quay cùng đoàn làm phim.

- Tôi nhớ nhất là cảnh bị treo lủng lẳng trên cành cây cả đêm, qua ngày hôm sau cả người bầm tím hết và đau nhức, đó cũng là cảnh quay cực nhất khi tôi bị treo, bị tụt váy rồi rơi xuống đất, đều là tôi tự làm chứ không nhờ đến diễn viên đóng thế để đảm bảo cảm xúc và tính chân thực cho từng góc quay. Đó cũng là cảnh mà tôi và anh Bình Minh phải tập thoại với nhau rất kĩ nhưng khi ra hiện trường thì 2 anh em cứ nhìn nhau là cười lăn, phải cố gắng tập trung lắm mới hoàn thành tròn phân cảnh đó.

Ngoài ra, tôi còn nhớ cảnh sinh nhật giả của Oliver, hôm đó chuẩn bị cả một buổi tiệc hoành tráng ở ngoài trời, trang trí rất đẹp, các thiết kế viên phải ngồi làm cả ngày mới xong nhưng tới lúc quay mưa gió lại nổi lên làm đổ bể hết, phải dời lại ngày hôm sau và cũng dời luôn bối cảnh này vào nhà cho an toàn, tôi thấy rất thương anh thiết kế hôm đó ngồi nhìn và khóc vì công sức cả ngày trang trí công phu bị đổ sông đổ biển hết. Thực sự để có được những khung hình đẹp trên màn ảnh, cả ekip đoàn làm phim đã làm việc hết công suất, mỗi ngày diễn viên chỉ được ngủ 2-3 tiếng trong suốt 36 ngày, còn đạo diễn và ekip quay còn ngủ ít hơn vì họ lúc nào cũng phải đến sớm nhất để set up và về trễ nhất.

Diem My 9x: Ngoai doi toi cung lam chieu - Anh 5

* Bộ phim này cũng đã tạo ra một hiệu ứng với điệu nhảy "Tròn vuông méo", chị thấy như thế nào? Những động tác của Diễm My trong điệu nhảy này cũng dẻo lắm?

Đây là một bài nhạc vui, dễ nhớ với giai điệu quen thuộc, tôi và ekip đoàn làm phim rất vui khi Tròn vuông méo đã tạo được hiệu ứng lan tỏa trên cộng đồng mạng trong một thời gian dài trước khi phim chiếu. Khi tập nhảy bài này, tôi và các anh chị em diễn viên khác cứ cười suốt vì những động tác vô cùng hài hước và đáng yêu. Ngoài những động tác hiện tượng cộp mác Gái già lắm chiêu, thì có một đoạn nhạc mọi người được nhảy tự do, và đoạn này tôi đã không ngại thể hiện cái "khùng kín" của mình như lời Diệu Nhi nói.

Tôi nghĩ bài nhạc này tuy nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng bài nhảy này cũng mang một ý nghĩa không nhỏ về sự vui vẻ lạc quan dù cuộc sống có xảy ra biến cố gì, những điều tốt đẹp rồi cũng sẽ đến.

Diem My 9x: Ngoai doi toi cung lam chieu - Anh 6

* Nếu được thay đổi một điều, chị sẽ thay đổi điều gì trong bộ phim?

Nhìn lại thì có nhiều chỗ nếu được làm lại có thể mình sẽ làm tốt hơn nữa. Tôi là người khá cầu toàn, nhưng chung quy thì tôi đã làm hết sức tại thời điểm đó và giờ thì tôi không cảm thấy hối tiếc về điều gì.

* Sau Gái già lắm chiêu, dự đính sắp tới của chị là gì?

Sau Gái già lắm chiêu, tôi sẽ đi học thêm về những kỹ năng diễn xuất, phân tích nhân vật, trau dồi thêm một số kỹ năng khác như võ thuật và rèn luyện sức khỏe dẻo dai để sẵn sàng cho những dạng vai mới trong thời gian tới.

* Cám ơn Diễm My đã chia sẻ

Thắng Nguyễn
Ảnh: FBNV