Điểm nhấn công nghệ tuần: 'Đại dịch' WannaCry lây lan toàn cầu

Gốc
Mã độc WannaCry lây lan toàn cầu, xử phạt doanh nghiệp 45 triệu vì gửi tin nhắn rác, trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017... là tin đáng chú ý tuần qua.

Cuộc lây lan của “đại dịch” WannaCry

Điểm nhấn công nghệ tuần: 'Đại dịch' WannaCry lây lan toàn cầu - Ảnh 1

Mới xuất hiện vào cuối tuần trước nhưng tới hiện tại mã độc Wannacry đã khiến cả thế giới rúng động về tốc độ lây lan khủng khiếp của mình. Dòng chữ “Rất tiếc, các tập tin của bạn đã bị mã hóa” đang trở thành cơn ác mộng với hàng ngàn tổ chức cũng như doanh nghiệp trên thế giới. Và để thoát khỏi mã độc này nạn nhân phải bỏ ra số tiền chuộc bằng Bitcoin giá trị từ 300 USD – 600 USD.

Là biến thể của phần mềm gián điệp, Wannacry có chức năng ngăn chặn người dùng trên hệ điều hành Windows truy cập và sử dụng dữ liệu của mình. Hỗ trợ 28 thứ tiếng và có khả năng mã hóa lên đến gần 180 loại file, người dùng rất khó phát hiện ra WannaCry cho đến khi nó đã vô hiệu dữ liệu và bắt đầu đòi tiền chuộc. Sau 3 ngày nạn nhân vẫn chưa chuyển khoản thì mức tiền chuộc sẽ tăng gấp đôi, hết thời hạn 7 ngày toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất trắng.

Sự nguy hiểm và sức tàn phá của Wannacry có thể dễ dàng nhận ra nếu biết rằng: 48/248 cơ sở y tế công tại Anh đã bị tấn công, hàng loạt cây ATM và cây xăng tại Trung Quốc không thể hoạt động khi bị lây nhiễm mã độc … Không những thế, danh sách nạn nhân của mã độc này cũng xuất hiện những cái tên lớn như: Bộ Nội vụ Nga, Công ty vận tải Đức Deutsche Bahn, Hãng viễn thông Tây Ban Nha Telefónica, Nhà sản xuất ôtô Pháp Renaut và hãng vận tại FedEx.

Riêng ở Việt Nam, tính tới chiều 16/5, hệ thống giám sát của công ty an ninh mạng BKAV đã phát hiện hơn 1.900 máy tính bị nhiễm WannaCry. Trong đó có khoảng 1.600 máy tại các cơ quan, doanh nghiệp và khoảng 300 máy của người sử dụng cá nhân. Cũng theo cảnh báo của BKAV, có khoảng 4 triệu máy tính tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mất khiến có thể nhiễm WannaCry bất cứ lúc nào.

Tới hiện tại, khi Wannacry đang từng bước được kiểm soát, câu hỏi về việc ai phải chịu trách nhiệm để cơn “đại dịch” này lây lan đã được đặt ra. Về phía Microsoft, hãng này chỉ ra rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) là tác nhân gián tiếp gây ra vụ tấn công của mã độc nói trên.

Phạt doanh nghiệp 45 triệu vì gửi tin nhắn rác

Điểm nhấn công nghệ tuần: 'Đại dịch' WannaCry lây lan toàn cầu - Ảnh 2

Chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP. Hà Nội vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ và Truyền thông về 02 hành vi, tổng số tiền xử phạt là 45 triệu đồng.

Cụ thể, hành vi "Gửi, phát tán tin nhắn rác": theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 60 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Phạt tiền 45.000.000đ. Hình thức phạt bổ sung: Buộc thu hồi các đầu số được sử dụng để phát tán tin nhắn rác.

Đồng thời, hành vi "không đăng ký thay đổi thông tin thuê bao di động khi thay đổi chủ sở hữu thuê bao": theo quy định tại Điểm b Khoàn 1 Điều 30 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Hình thức phạt: Phạt cảnh cáo.

Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017

Điểm nhấn công nghệ tuần: 'Đại dịch' WannaCry lây lan toàn cầu - Ảnh 3

Ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Ouang Bửu năm 2017. Đây là giải thưởng do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia làm Cơ quan thường trực được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết định trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho hai nhà khoa học được đề xuất. Bao gồm: PGS.TS Nguyễn Sum, trường đại học Quy Nhơn, lĩnh vực Toán học về công trình 58 trang trên một tạp chí toán học hàng đầu: “Nguyễn Sum, On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274 (2015), 432–489”.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG TP. HCM với công trình “Tổng hợp propargylamine từ N-methylaniline và alkyne đầu mạch thông qua con đường methyl hóa và hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H sử dụng vật liệu Cu2(BDC)2(DABCO) làm xúc tác”.

GS.TS Đinh Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết: Đây là lần đầu tiên Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho hai nhà khoa học ở các địa phương ngoài Hà Nội - trung tâm nghiên cứu khoa học của cả nước. Điều này cho thấy mọi nhà khoa học đều có cơ hội giành giải.

Cũng theo ông Dũng, các nghiên cứu của PGS Sum và GS Nam được thực hiện hoàn toàn ở trong nước nhưng kết quả có tầm ảnh hưởng thế giới, được đăng tải nhiều trên các tạp chí uy tín. Điều đó cho thấy, con đường nghiên cứu ở nước ta đã tiệm cận với thế giới.

Trong các năm 2014, 2015 và 2016, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đả được trao tặng cho 07 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Khoa học Thông tin và Máy tính, Khoa học Trai đất và Mòi trường và 02 nha khoa học trẻ trong lĩnh vực Toán học và Vật lý.

Vietnamobile bị phạt 85 triệu đồng

Điểm nhấn công nghệ tuần: 'Đại dịch' WannaCry lây lan toàn cầu - Ảnh 4

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định xử phạt mạng di động Vietnamobile vì có những sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

Theo Thanh tra Bộ, Vietnamobile đã cung cấp dịch vụ cho thuê bao trong trường hợp chủ thuê bao cung cấp không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin thuê bao theo quy định với số lượng từ 500 thuê bao trở lên. Mức phạt cho sai phạm này là 60 triệu đồng.

Ngoài ra, nhà mạng này đã cung cấp dịch vụ không đúng quy định việc đăng ký, lưu trữ hoặc sử dụng thông tin thuê bao và bị xử phạt 25 triệu đồng.

Thanh tra Bộ cho biết, nhiều thông tin thuê bao của Vietnamobile có nơi cấp là các tỉnh nhưng lại nhập thành nơi cấp là TP.HCM, chứng minh thư 2 mặt không khớp nhau…

Tin nóng

Tin mới