Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm nóng Armenia: Bí mật vương quốc cổ, chiến binh dũng mãnh

Armenia hiện là một 'điểm nóng' trên thế giới khi xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt với Azerbaijan. Trước khi xảy ra cuộc xung đột, Armenia là vùng đất giàu lịch sử khi từng tồn tại vương quốc cổ Uratu với chiến binh cực hùng dũng.

Những ngày gần đây, dư luận thế giới quan tâm đến tình hình ở Armenia. Nguyên do là bởi Armenia bùng phát các cuộc giao tranh ác liệt với Azerbaijan xuất phát từ việc tranh chấp lãnh thổ khu vực Nagorno-Karabakh.

Vùng Nagorno-Karabakh hiện do người thiểu số Armenia quản lý. Thế nhưng, Azerbaijan tuyên bố khu vực trên là một phần lãnh thổ của nước này.

Trước khi xảy ra xung đột với Azerbaijan, Armenia là địa điểm khảo cổ được giới chuyên gia đánh giá cao. Vùng đất ngày nay là Armenia từng tồn tại vương quốc Uratu cực hưng thịnh.

Theo các chuyên gia, vương quốc Uratu phát triển hưng thịnh trong giai đoạn từ thế kỷ 9 trước Công nguyên đến thế kỷ 6 trước Công nguyên.

Vương quốc Uratu nổi tiếng với việc người dân thành thục săn bắn và có nền quân sự, giao thương thương mại vô cùng phát triển. Nhờ vậy, đời sống của người dân đầy đủ và sung túc.

Chính điều này khiến Uratu trở thành mục tiêu xâm lược của một số đế chế mạnh như Scythia. Đứng trước kẻ thù mạnh, đội quân chiến binh của vương quốc Uratu vô cùng thiện chiến, dũng mãnh đẩy lùi các cuộc xâm lược.

Trong những năm qua, các nhà khảo cổ khai quật được nhiều ngôi mộ chiến binh thuộc vương quốc Uratu.

Bên trong những ngôi mộ có chứa hài cốt chiến binh và nhiều đồ tùy táng. Những phát hiện này giúp các nhà khoa học giải mã nhiều bí ẩn về vương quốc Uratu.

Trong số này có việc các chuyên gia phát hiện chiến binh của vương quốc Uratu không chỉ có nam giới mà còn cả phụ nữ. Nữ giới Uratu giỏi cưỡi ngựa, bắn tên, cầm kiếm... tham gia chiến trận và chiến đấu dũng mãnh không kém cánh mày râu.

Trên hài cốt của các nữ chiến binh có nhiều vết thương do đao kiếm, cung tên và các loại vũ khí khác gây ra. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nữ chiến binh Uratu tử vong do vết thương nặng.

Mời độc giả xem video: Nga cho Armenia vay 200 triệu USD để hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Nguồn: QPVN

Tâm Anh (theo LS, DM)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/diem-nong-armenia-bi-mat-vuong-quoc-co-chien-binh-dung-manh-1440919.html