Ukraine không cho phép tổ chức cuộc bầu cử Duma Nga cho người dân Nga sống ở đây buộc Moscow lôi Đức vào cuộc.

Trang Sputnik hôm 12/9 đăng tải thông tin cho hay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về nghĩa vụ của Kiev trong việc đảm bảo sự an toàn của cuộc bầu cử Duma cho người dân Nga sinh sống ở đây.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, hai vị Ngoại trưởng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc Ukraine phải hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế của mình đặc biệt là đảm bảo sự an toàn của các cơ quan đại diện ngoại giao Nga ở Ukraine, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra vào ngày 18 tới.

Diem nong cai co nguoi Nga o Ukraine - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter. Ảnh: Sputnik

Trang Sputnik dẫn tuyên bố cho hay: "Ông Lavrov nói ủng hộ việc tận dụng các khả năng đưa lực lượng giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine để theo dõi đầy đủ tình hình quanh các trụ sở đại diện Nga ở Kiev, Tổng lãnh sự tại Lviv, Odesa và Kharkiv trong ngày bầu cử".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đã nhận được công hàm của Kiev về việc không thể tiến hành bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/9 cho hay: “Moscow đã nhận được công hàm và đang nghiên cứu và sẽ đưa ra tuyên bố phù hợp.”

Theo bộ này, Moscow không có ý định thảo luận với bất kỳ nước nào về cuộc bầu cử trên lãnh thổ nước Nga, cũng như không chấp nhận bất cứ yêu sách nào.

Bộ Ngoại giao Nga cũng coi nỗ lực của Kiev đưa ra tối hậu thư và gắn việc tổ chức bầu cử tại Ukraine với việc bầu cử tại Crimea là “nực cười.”

“Crimea là một phần không thể tách rời của Nga, và quyết định tổ chức bầu cử ở đó là đặc quyền đặc biệt đặc biệt của liên bang Nga. Quyết định của Kiev là vi phạm các chuẩn mực phép xã giao và nguyên tắc giao tiếp văn minh giữa các dân tộc. Ukraine cố tình làm căng thẳng quan hệ song phương”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga viết rõ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ thị cho Ngoại trưởng nước này Pavel Klimkin đã ra điều kiện cho Nga để tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội Nga tại cơ quan ngoại giao Nga ở Ukraine.

Cụ thể, Nga sẽ phải hủy bỏ cuộc bầu cử của nước này ở bán đảo Crimea mà Kiev cho rằng nó vẫn thuộc lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

Bên cạnh đó, phía Ukraine cũng yêu cầu Nga phải loại khỏi danh sách những gương mặt đại diện đến từ Crimea.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho hay, nếu Nga thực hiện bầu cử tại Crimea thì đó là hành vi vi phạm pháp luật Ukraine và không thể chấp nhận được.

Động thái kéo Đức và chấp nhận lực lượng OSCE của Châu Âu giám sát việc tiến hành bầu cử của Nga tại Ukraine cho thấy nỗ lực trong mọi cách nhằm đảm bảo thực hiện cuộc bầu cử quan trọng nhất nước Nga dự kiến vào ngày 18/9 tới.

Đông Phong (Tổng hợp)