Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm phúc khảo vào Trường chất lượng cao Chu Văn An cao bất thường

Tại kỳ thi sát hạch đầu vào Trường chất lượng cao Trung học cơ sở Chu Văn An, sau khi phúc khảo, điểm môn Toán của thí sinh H.Đ.T đã tăng thêm 4,25 điểm khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Trường chất lượng cao Trung học cơ sở Chu Văn An. (Nguồn: Giáo dục và Thời đại)

Trường chất lượng cao Trung học cơ sở Chu Văn An. (Nguồn: Giáo dục và Thời đại)

Vừa qua, kỳ thi sát hạch đầu vào Trường chất lượng cao Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Long Biên (Hà Nội), có nhiều bất thường khiến dư luận quan tâm, nhiều phụ huynh học sinh băn khoăn.

Trường Trung học cơ sở Chu Văn An mới thành lập được 3 năm nhưng vì là trường chất lượng cao nên thu hút lượng học sinh đăng ký đầu vào đông và tăng lên đáng kể sau từng năm.

Trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 6, năm học 2022-2023, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Long Biên, có tổng cộng 347 thí sinh đăng ký. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường cho năm học này là 210 học sinh.

Sáng 22/6/2022, các thí sinh tập trung thi 3 môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Ngày 27/6/2022, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên thông báo điểm thi và nhận đăng ký phúc khảo, kết quả có 27 học sinh xin phúc khảo ở 56 lượt môn thi.

Ngày 29/6/2022, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên có thông báo số 487 về kết quả chấm phúc khảo của 27 thí sinh.

Tổng số có 20/27 thí sinh không tăng không giảm điểm sau khi chấm phúc khảo. Có 7/27 thí sinh tăng điểm và không có thí sinh nào bị giảm điểm. Tổng số điểm thay đổi tăng là 6,5 điểm.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là trường hợp thí sinh H.Đ.T có số báo danh C334, sau khi phúc khảo, môn Toán tăng thêm 4,25 điểm. Với số điểm tăng lên này, học sinh trên đạt tổng điểm là 47,9 điểm - vừa đủ điểm vào trường.

Lý giải về vấn đề này, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Long Biên Đào Thị Hoa cho biết sở dĩ có sự việc nói trên là do giáo viên chấm bài lần một chấm thiếu nội dung bài làm của học sinh. Cụ thể, học sinh làm bài thi viết gần hết trang 1 thì bỏ dở; tiếp đến trang 2 và trang 3 để trống. Sau đó lại tiếp tục làm bài thi viết kín vào trang 4.

Bà Đào Thị Hoa cho rằng khi chấm thi lần một, giáo viên chỉ tiến hành chấm trang 1, đồng thời gạch chéo ở trang 2-3, thể hiện ở hai trang này không có nội dung. Sau đó, khi chấm phúc khảo giáo viên mới phát hiện nội dung bài làm ở trang 4 chưa có bút tích chấm của giáo viên lần một. Vì vậy, sau khi chấm thêm ở nội dung này thì điểm tăng lên thêm 4,25.

Tuy nhiên, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận cũng không đề cập đến trách nhiệm của giáo viên chấm thi lần một khi chấm thiếu bài làm của thí sinh.

Bên cạnh đó, nhiều người còn băn khoăn vì trong số 27 học sinh xin phúc khảo thì có 20 em đạt điểm ngang bằng và 7 em có điểm tăng lên so với lần một, không có em nào điểm số thấp hơn.

Giải thích về vấn đề này, bà Đào Thị Hoa cho biết đây là sự ngẫu nhiên. Tuy nhiên, khi được hỏi 7 em có điểm phúc khảo tăng lên có đạt điểm vào trường không thì Phó Phòng Giáo dục quận Long Biên cho biết chưa kịp thống kê để cung cấp số liệu.

Bên cạnh đó, hiện nay phụ huynh cũng chưa hài lòng về việc Ban Tổ chức kỳ thi vào Trường Trung học cơ sở Chu Văn An của quận Long Biên không công bố công khai đề thi, đáp án để phụ huynh tiện theo dõi, biết kết quả bài làm của thí sinh.

Bà Đào Thị Hoa đã tiếp thu phản ánh này và thừa nhận đến chiều 25/7, đề thi và đáp án các môn thi vẫn chưa được quận công bố công khai.

Chiều 25/7, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo; thanh tra quận; Công an quận Long Biên cho biết vì đây là trường điểm, chất lượng cao nên quận chú trọng tuyển chất lượng đầu vào. Quận đã tổ chức và thành lập hội đồng thi rất nghiêm túc, chặt chẽ, có sự giám sát của nhiều ngành./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)