Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý TP Hải Phòng cần chú trọng công tác quản lý quy hoạch; Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị khánh thành xưởng đào tạo nghề hàn và kỹ thuật lắp đặt ống công nghệ; Hội kiến trúc sư đề xuất kè cỏ quanh Hồ Gươm;... là một số tin tức đáng chú ý trên Báo điện tử Xây dựng ngày 18/1.

Hải Phòng cần chú trọng tới công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ngày 18/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và biểu dương những thành tựu của Hải Phòng trong năm 2016, giúp TP thực sự thay đổi với những kết quả rất rõ nét, toàn diện.

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ Hải Phòng đề ra trong năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Hải Phòng cần tiếp tục rút kinh nghiệm, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa theo hướng công nghệ cao, năng lượng sạch; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài ở mọi cấp, ngành.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý, Hải Phòng phải đặc biệt quan tâm tới công tác quản lý nhà nước về tài nguyên (khoáng sản, đất đai, nguồn nước...), đi liền với đó là bảo vệ môi trường. TP phải giám sát chặt chẽ các dự án, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh những sai phạm, có các kế hoạch, phương án phòng ngừa ô nhiễm, đặc biệt là ở khu vực cảng biển. Hải Phòng là TP đang phát triển mạnh, cấp ủy Đảng, chính quyền TP cần chú trọng tới công tác quản lý nhà nước về quy hoạch.

Bổ sung Khu Công nghệ cao Cần Thơ vào Quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Khu Công nghệ cao Cần Thơ, là khu công nghệ cao do tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đầu tư xây dựng, vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Diem tin 18/1: Bo sung Khu Cong nghe cao Can Tho vao Quy hoach - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Cần Thơ tiếp tục khảo sát, nghiên cứu hoàn thiện Đề án thành lập Khu Công nghệ cao Cần Thơ trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan có liên quan và gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Khánh thành xưởng đào tạo nghề hàn và kỹ thuật lắp đặt ống công nghệ

Sáng 18/1, trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị đã tổ chức lễ khánh thành xưởng đào tạo nghề hàn và kỹ thuật lắp đặt ống công nghệ. Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ dạy nghề tại Hà Nội cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn giai đoạn 2015-2018”.

Với tổng ngân sách trên 12 tỷ đồng do KOICA, Hyundai Motor Company, Hyundai E&C và tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, dự án này đã mang đến cơ hội nghề nghiệp tốt nhất cho hàng trăm thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn bày tỏ hi vọng trong thời gian tới có thêm nhiều trường nữa trong ngành Xây dựng có sự hợp tác quốc tế trên diện rộng hơn. Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị đã bước đầu được trang bị các xưởng thực hành cũng như đào tạo đội ngũ giáo viên được xem là một mô hình rất tốt.

Giá vật liệu xây dựng giữ mức ổn định

Theo thống kê của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá cả một số mặt hàng vật liệu xây dựng trong nước có ít biến động, nguyên nhân là do giá nguyên vật liệu đầu vào chi phí sản xuất được kìm chế nên các nhà máy sản xuất kinh doanh không tăng giá bán mạnh trong điểm này.

Cụ thể, giá bán xi măng tại nhà máy của các công ty xi măng thuộc Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam được giữ vững. Giá bán lẻ xi măng tháng 12/2016 cơ bản ổn định. Trên thị trường thép, giá thép xây dựng trong nước từ đầu tháng 12/2016 đến nay biến động tăng theo biến động thị trường thế giới. Ước sản lượng thép xây dựng sản xuất trong nước tiêu thụ tháng 12/2016 tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Hội kiến trúc sư đề xuất kè cỏ quanh Hồ Gươm

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển lãm các phương án xây dựng, chỉnh trang khu vực quanh Hồ Gươm để xin ý kiến người dân. Những hạng mục được đưa ra xin ý kiến gồm: Cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa; chiếu sáng; cây xanh, cảnh quan quanh hồ... Các phương án thiết kế đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu vực quanh Hồ Gươm được quận Hoàn Kiếm triển lãm tại Trung tâm thông tin văn hóa (số 2 Lê Thái Tổ).

PGS.TS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, Hội ủng hộ phần lớn các hạng mục trong đề án chỉnh trang này. Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị được quận Hoàn Kiếm lấy ý kiến, đại diện Hội Kiến trúc sư cho rằng, đề án còn một số hạn chế như chưa làm rõ phương án tu sửa kè Hồ Gươm, vì kè cứng quanh hồ đã có nhiều chỗ hư hỏng. Nên thay lớp kè bê tông hiện nay bằng kè cỏ sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra theo ông, Hà Nội cần xây dựng phương án phát huy các giá trị phi vật thể vốn có của Hồ Gươm.

Báo điện tử Xây dựng