Điểm tin 7/7: Khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam

Gốc
Ngày 7/7, Bộ Xây dựng phối hợp với KOICA khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam.Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM kiến nghị xóa quy hoạch treo, giải phóng gần 700ha đất. Bên cạnh đó, ngày 7/7, Báo điện tử Xây dựng còn có một số thông tin đáng chú ý khác như:

Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu; Gần 1.650 tỷ đồng cho các dự án giai đoạn 2016-2020 ở TP Vũng Tàu...

Điểm tin 7/7: Khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam - Ảnh 1

Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam

Ngày 7/7, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam (GDSS). Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhận định: Dự án sẽ góp phần thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Theo biên bản thỏa thuận giữa Bộ Xây dựng và KOICA, dự án GDSS được thực hiện trong 2 năm, với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững và thực hiện kế hoạch phát triển quốc gia của Việt Nam thông qua việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về quy hoạch đô thị xanh; Đóng góp tăng cường năng lực cho chính phủ Việt Nam về quy hoạch đô thị xanh. Hai đô thị được lựa chọn áp dụng thí điểm là khu đô thị Yên Bình (tỉnh Thái Nguyên) và TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang).

Quảng Bình cần hỗ trợ người dân xây nhà phòng chống thiên tai hiệu quả

Ngày 7/7/2016, Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình.

Tình hình thiên tai ở Quảng Bình đang ngày càng có những diễn biến phức tạp và khó lường hơn do ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị, để công tác PCTT và TKCN ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực hơn, thời gian tới Quảng Bình cần chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó, chủ động rà soát lại các công trình thủy lợi hiện có ở địa bàn để lập kế hoạch PCTT; tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở phòng tránh thiên tai hiệu quả...

TP HCM: Kiến nghị xóa quy hoạch “treo”, giải phóng gần 700ha đất

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM vừa trình UBND TP xem xét, xóa quy hoạch “treo” 3 khu công nghiệp (KCN) ở huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Khu vực dự án KCN Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn có diện tích 300ha và khoảng 483 hộ dân, với 2.254 nhân khẩu đang sinh sống. KCN Xuân Thới Thượng được quy hoạch đã hơn 15 năm nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai. Ở địa bàn huyện Củ Chi cho biết, khu vực dự án KCN Phước Hiệp (200ha) và Bàu Đưng (175ha) hiện có hơn 410 hộ dân. Việc quy hoạch “treo” làm ảnh đến đời sống sinh hoạt cũng như việc xây dựng nhà cửa, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Cùng với kiến nghị UBND TP HCM xem xét xóa “treo” 3 dự án này, Sở QHKT cũng đề xuất giữ nguyên quỹ đất phát triển KCX, KCN tập trung của thành phố với 700ha. Các vị trí quy hoạch KCN mới bù vào 3 KCN bị đề nghị loại bỏ sẽ được thành phố đề xuất sau khi rà soát, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch chung.

Phát triển NƠXH: Cần một chính sách tín dụng dài hạn

Thực tế cho thấy, không chỉ hàng trăm ngàn người dân nghèo chưa có nhà đang chờ đợi, mà ngay cả các chủ đầu tư thuộc phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở xã hội cũng rất cần sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước để có thể đưa sản phẩm với giá hợp lý đến với nhu cầu của số đông.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi còn đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã từng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2016 là tiếp tục tập trung phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, người thu nhấp thấp gặp khó khăn về nhà ở. Trong khi đó, vào cuối năm 2015, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra khảo sát rất đáng chú ý, hơn 40% hộ gia đình tại Việt Nam có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng, và với mức thu nhập này họ không đủ khả năng để mua nhà. Vì vậy, nhu cầu về một chính sách tín dụng mang tính dài hạn cho loại hình nhà ở xã hội này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu.

Theo quyết định, hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ hợp kim nhôm/kẽm được phủ sơn (tôn lạnh màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ kẽm được phủ sơn (tôn kẽm màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội được phủ sơn (tôn đen màu) ở dạng cuộn, tấm băng hoặc cán sóng.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng.

TP Vũng Tàu: Gần 1.650 tỷ đồng cho các dự án giai đoạn 2016-2020

UBND TP Vũng Tàu cho biết, theo kế hoạch bố trí nguồn ngân sách đầu tư công trung hạn trong kế hoạch 5 năm 2016-2020, TP Vũng Tàu sẽ có 101 dự án khởi công mới với tổng nguồn vốn dự kiến xấp xỉ 915 tỷ đồng và 75 dự án chuyển tiếp gần 730 tỷ đồng.

Theo đó, việc bố trí nguồn ngân sách này trên nguyên tắc ưu tiên cho các công trình hoàn thành trong năm 2015. Đối với các công trình đã có khối lượng chuyển tiếp trong năm 2016 sẽ theo nguyên tắc đủ vốn cho các công trình nhóm B không quá 5 năm và nhóm C không quá 3 năm.

Báo điện tử Xây dựng

Tin nóng

Tin mới