Điểm tin kinh tế thế giới ngày 3/3

Gốc
(NDH) Nga tăng mạnh lãi suất do khủng hoảng tại Ucraina, ngành dịch vụ của Trung Quốc hoạt động kém đi trong tháng 2, Mỹ hạ ước tính tăng trưởng GDP, xuất khẩu dầu mỏ của Iraq đạt kỷ lục mới là những tin đáng chú ý mới nhất trên các phương tiện thông tin quốc tế.

Dưới đây là một số tin vắn về kinh tế thế giới do Người Đồng Hành tổng hợp.

Nga bất ngờ tăng lãi suất do xung đột tại Ucraina khiến đồng Ruble giảm giá mạnh. Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất chủ chốt thêm 150 điểm cơ bản lên 7%, sau khi thị trường chứng khoán Nga có phiên giảm mạnh nhất trong 5 năm.

Chỉ số PMI ngành phi sản xuất của Trung Quốc tăng từ 53,4 điểm lên 55 điểm trong tháng 2, lần tăng đầu tiên sau 3 tháng giảm. Chỉ số phụ về ngành dịch vụ giảm 2,3 điểm xuống 53,8 điểm.

Nhân dân tệ trong tháng 1 đã trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều thứ bảy trong giao dịch quốc tế, vượt qua vị trí của đồng Franc Thụy Sĩ, theo số liệu của tổ chức giao dịch toàn cầu SWIFT. Đồng Nhân dân tệ chiếm 1,39% thị trường thanh toán quốc tế trong tháng 1.

GDP của Mỹ chỉ tăng trưởng 2,4% trong quý 4/2013, thấp hơn mức ước tính ban đầu là 3,2%, theo Bộ Thương mại Mỹ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên thấp hơn so với mức 4,1% đạt được trong quý 3/2013.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng nhẹ trong tháng 2 bất chấp điều kiện thời tiết cực đoan. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng do Thomson Reuters/Đại học Michigan tổng hợp tăng từ 81,2 điểm lên 81,6 điểm trong tháng 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của Italia vọt lên mức 12,9% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ năm 1977, theo cơ quan thống kê Istat. Hiện tại, số người thất nghiệp tại Italia là gần 3,3 triệu người.

GDP của Thụy Điển tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4/2013, theo cơ quan thống kê nước này. So với quý 3/2013, kinh tế Thụy Điển tăng trưởng 1,7%.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Australia tăng 1,9 điểm lên 48,6 điểm trong tháng 2, theo điều tra của Hiệp hội Công nghiệp Australia. Chỉ số PMI này vẫn đứng dưới mốc 50 điểm, cho thấy hoạt động của ngành sản xuất tiếp tục suy giảm.

Tổng lợi nhuận hoạt động của các công ty Australia tăng 1,7% trong quý 4/2013, theo số liệu của Cục thống kê Australia. Số liệu cũng cho thấy ngành khai khoáng và tài nguyên vẫn đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đầu tư cơ bản của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng 4% so với cùng kỳ trong quý 4/2013, ghi nhận quý tăng thứ ba liên tiếp. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, đầu tư tăng do đồng Yên giảm giá so với USD.

Doanh số bán ô tô mới của Nhật Bản tăng 15% so với cùng kỳ trong tháng 2 lên 336,176 chiếc, theo số liệu của hiệp hội ô tô nước này. Đây là tháng thứ sáu liên tiếp doanh số bán ô tô tăng.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iraq đạt mức kỷ lục mới. Sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 2 đạt 3,5 triệu thùng/ngày, trong đó khối lượng xuất khẩu đạt 2,8 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại 926 triệu USD trong tháng 2, tăng so với mức 760 triệu của tháng 1, theo báo cáo của chính phủ. Đây là tháng thứ 25 liên tiếp cán cân thương mại của Hàn Quốc đạt thặng dư.

Lạm phát của Indonesia giảm xuống 7,75% trong tháng 2 từ mức 8,22% của tháng 1. Giá tiêu dùng giảm được dự đoán sẽ tạo dư địa cho ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sau đó trong tháng này.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

Tin nóng

Tin mới