Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm tựa của gia đình quân nhân

Nhiều năm trở lại đây, ông Vũ Văn Hanh, quê ở xã Yên Đồng (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) là bố đẻ của chiến sĩ Vũ Văn Hùng, thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) bị căn bệnh tai biến hành hạ, mặc dù đã tự chủ được hành vi, nhưng ông cần người chăm sóc hằng ngày và phải điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh nên chi phí rất tốn kém.

Sau khi nhập ngũ vào đơn vị, Hùng được quán triệt đầy đủ về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân nhân và thân nhân quân nhân tại ngũ.

Đến nay, đồng hành với bố mẹ của Hùng là tấm thẻ BHYT có giá trị trong hai năm. Nhờ có thẻ BHYT nên quá trình bố của Hùng đi khám và điều trị bệnh, các thủ tục được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi. Bà Trần Thị Mỳ, mẹ đẻ của chiến sĩ Vũ Văn Hùng tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, điều kiện rất khó khăn, nếu không nhờ chính sách BHYT hỗ trợ chi phí thăm khám thì không biết gia đình sẽ xoay xở như thế nào?”.

Cán bộ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141 phổ biến quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế cho chiến sĩ.

Cán bộ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141 phổ biến quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế cho chiến sĩ.

Cũng ở Đại đội 1, chiến sĩ Nguyễn Lý Huỳnh có gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố đẻ của Huỳnh bị bệnh lao phổi còn mẹ đẻ bị ung thư cổ tử cung. Ngày chiến sĩ Nguyễn Lý Huỳnh nhận được hai tấm thẻ BHYT, anh mừng rơi nước mắt. Vậy là từ nay đến hết thời gian tại ngũ, bố mẹ anh được hưởng chế độ BHYT. Chiến sĩ Nguyễn Lý Huỳnh chia sẻ: “Rất may mắn cho gia đình vì tôi công tác trong quân ngũ, được hưởng lợi từ chính sách BHYT dành cho thân nhân quân nhân, nên giúp gia đình giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Có tấm thẻ BHYT trong tay, bố mẹ tôi không chỉ được thăm khám sức khỏe thường xuyên mà còn được hỗ trợ phần lớn chi phí khám, chữa bệnh”.

Theo Thiếu tá Đỗ Văn Quản, Phó chính ủy Trung đoàn 141, thực hiện BHYT là một chính sách xã hội quan trọng, tác động trực tiếp tới tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ. Chính vì vậy, trên cơ sở quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 141 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách BHYT, phù hợp, linh hoạt với thực tiễn cơ sở.

Theo đó, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng đắn, đầy đủ về chế độ, chính sách BHYT, quyền lợi của quân nhân khi tham gia BHYT; đồng thời chỉ đạo cơ quan: Cán bộ, quân lực, tài chính, quân y và các bộ phận chuyên trách triển khai thực hiện nghiêm túc các bước, từ hướng dẫn tiến hành lập tờ khai tham gia BHYT, kiểm tra xác nhận thông tin đến lập danh sách đề nghị các cấp theo thẩm quyền bảo đảm chặt chẽ, chính xác, không để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Được biết, hằng năm, Trung đoàn 141 đều tiến hành rà soát, bổ sung đề nghị cấp mới, cấp đổi cho gần 2.000 đối tượng là người thân cán bộ, chiến sĩ và các trường hợp phát sinh khác bảo đảm đầy đủ, kịp thời, chính xác, đúng nguyên tắc, thủ tục. Qua đó góp phần quan trọng giúp đỡ thân nhân quân nhân giảm bớt khó khăn mỗi khi ốm đau, bệnh tật, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị. Cùng với đó, trung đoàn phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Bệnh viện Quân y 91 (Quân khu 1) và Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn (TP Hà Nội) nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi của quân nhân khi thăm khám, điều trị bệnh theo chính sách BHYT.

Bài và ảnh: ĐÀO NGỌC LÂM