Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm tựa của người mù

Các ngành, các cấp luôn quan tâm, chăm lo đời sống người nghèo, khó khăn và yếu thế trong xã hội. Hội Người mù TP Cần Thơ đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên vơi đi mặc cảm, vươn lên tạo dựng cuộc sống ổn định.

Hội Người mù thành phố tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm nhiều phần quà tặng hội viên nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Hội Người mù thành phố tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm nhiều phần quà tặng hội viên nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Theo ông Đặng Quang Hồng, Chủ tịch Hội Người mù phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, toàn phường có 41 người mù, trong đó, có 9 người mù cả 2 mắt. Tất cả người mù trong phường được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, dịp Tết và bảo hiểm y tế của Nhà nước. Hội Người mù phường tranh thủ các nguồn quà do các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ để chăm lo, giúp người mù vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Tám, người mù 2 mắt, ở khu vực Thạnh Thắng, neo đơn không con cháu đỡ đần, sống nhờ sự cưu mang, đùm bọc của bà con, chòm xóm. Hội Người mù phường giúp bà Tám nhận trợ cấp xã hội thường xuyên; thăm hỏi đời sống, sức khỏe cũng như vận động nhiều phần gạo, quà hỗ trợ. Bà Tám bày tỏ: “Nhờ các chú trong Hội Người mù và bà con chòm xóm hết lòng yêu thương, đùm bọc, tôi cảm thấy an ủi, ấm lòng”. Bà Lê Thị Hoa, vợ ông Đặng Quang Hồng ở khu vực Thạnh Lợi, nói: “Mấy năm qua, tôi được hỗ trợ vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi ủy thác qua Hội Phụ nữ để trồng chanh không hạt. Giá thu mua dao động tùy thời điểm, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, dành dụm sửa nhà, mua sắm vật dụng. Bị mù một mắt, nhưng ngoài những lúc bận công tác, anh Hồng tranh thủ giúp tôi việc nhà, chăm sóc vườn chanh, dạy bảo cháu nội”. Theo ông Đặng Quang Hồng, ngoài số người mù 2 mắt di chuyển, đi lại khó khăn, phải nương nhờ gia đình, người thân, hầu hết người mù còn lại có tinh thần vượt khó, tìm kiếm việc làm phù hợp để tự lập trong cuộc sống hằng ngày.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội Người mù quận Cái Răng, cho biết, toàn quận hiện có 173 hội viên, trong đó, có 47 phụ nữ. Hiện có 53 hội viên hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; 172 hội viên có thẻ bảo hiểm y tế; có 16 hộ người mù nghèo, cận nghèo. Toàn quận có 16 hội viên vay trên 455 triệu đồng các nguồn vốn để sản xuất, mua bán, phát triển kinh tế gia đình. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội vận động 467 phần quà hỗ trợ hội viên.

Hội Người mù quận Ô Môn hiện có 318 hội viên, trong đó, có 92 người mù 2 mắt. Quận hội đã nhận 33 gậy định hướng cấp phát cho người mù 2 mắt các phường; cử cán bộ, hội viên dự tập huấn kỹ năng sử dụng gậy định hướng do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức để hướng dẫn lại cho người mù. Hội Người mù quận tiếp nhận 627 phần quà tặng người mù nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trị giá 197,7 triệu đồng. Quận hội đang quản lý 645 triệu đồng vốn vay ưu đãi từ các nguồn, giúp gia đình người mù có điều kiện sản xuất, mua bán nhỏ, tăng thu nhập.

Theo ông Hoàng Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Người mù thành phố, Hội thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức Hội. Các cấp Hội đoàn kết, trách nhiệm, sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng hội viên, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động, duy trì hiệu quả các phong trào thi đua. Toàn thành phố hiện có 2.520 hội viên, trong đó, có 2.442 hội viên có thẻ bảo hiểm y tế. Tất cả hội viên diện chính sách xã hội được hưởng trợ cấp, đảm bảo kịp thời, đầy đủ theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội vận động 5.504 phần quà, trị giá gần 1,896 tỉ đồng; 200 gậy định hướng hỗ trợ hội viên. Bên cạnh đó, có 184 lượt hộ hội viên được hỗ trợ vay trên 3,875 tỉ đồng vốn giải quyết việc làm để sản xuất, mua bán, chăm lo cuộc sống. Hiện có 1.859 người mù có việc làm, thu nhập...

Từ nay đến cuối năm, Thành hội tạo điều kiện để hội viên có nhu cầu được vay vốn làm ăn, ổn định đời sống; được học chữ, học nghề, tìm có việc làm ổn định. Các cấp Hội Người mù phối hợp đẩy mạnh vận động xã hội hóa quà tặng người mù nghèo, khó khăn. Ban công tác Phụ nữ tiếp tục phối hợp Hội LHPN các cấp rà soát, nắm chắc số phụ nữ và trẻ em mù hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học khá, giỏi để vận động hỗ trợ quà, học bổng, tạo điều kiện được giao lưu, sinh hoạt tập thể, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/diem-tua-cua-nguoi-mu-a149522.html