Điện ảnh và những dự án 'thêm phần': Tại sao không?

Gốc
Sau 5 năm, đội ngũ sản xuất của Trương Ngọc Ánh quyết định thực hiện phần tiếp theo cho 'Hương Ga' (phần 1 từ 2014) với những cuộc chiến mới dành cho bà trùm khét tiếng. Thực tế là điện ảnh các nước khác đều có các series phim rất ăn khách, dựa vào doanh thu, họ quyết định sản xuất thêm cả những phần bổ sung. Điện ảnh Việt cũng có dự án 'Lật mặt' của Lý Hải được xây dựng theo hình thức này. Vì vậy, xây dựng thương hiệu cho một tên phim, tại sao không?

Ra mắt khán giả hồi mùa thu 2014, “Hương Ga” gây tò mò cho khán giả khi có nội dung lấy cảm hứng từ cuộc đời bà trùm đất cảng - Dung Hà. Phim do đạo diễn Cường Ngô thực hiện, cùng Trương Ngọc Ánh, Kim Lý, Hiếu Nguyễn trong các vai chính, tác phẩm hình sự - hành động thu khoảng 50 tỷ đồng tại phòng vé. Trở lại với phần hai này, Trương Ngọc Ánh tiếp tục kết hợp với đạo diễn Cường Ngô để kể tiếp câu chuyện còn dang dở về Hương Ga trên màn ảnh. Kết thúc phần một, bà trùm khét tiếng bị trúng đạn. Theo tiết lộ từ nhà sản xuất, “Hương Ga” của phần 1 chưa bỏ mạng, “bà trùm” - quyết định chờ thời để tái xuất và trả những mối thù cũ.

Hương Ga phần 2 trở lại sau nhiều năm tạm ngưng, liệu có giữ được sức nóng như phần 1. Ảnh: Đoàn làm phim

Nói về “Hương Ga 2”, Trương Ngọc Ánh phát biểu: “Áp lực lần này lớn hơn bởi “Hương Ga” trước đó gặt hái thành công ngoài mong đợi. Tôi và toàn bộ ê-kíp ngầm hiểu rằng, ngoài kịch bản, diễn viên cũng phải tốt hơn phần trước để đáp lại sự kỳ vọng từ công chúng”. Về phía Cường Ngô, nhà làm phim cho biết, anh hoàn toàn tự tin về phần nội dung của “Hương Ga 2”. Thời gian tới, anh cùng Trương Ngọc Ánh sẽ tập trung tìm kiếm những gương mặt mới cho dự án. Theo đội ngũ sản xuất, họ cần ít nhất 5 cái tên mới cho “Hương Ga 2”. Kết thúc phần 1, toàn bộ tay chân thân cận của bà trùm không còn ai, nên đoàn phim không thể sử dụng dàn diễn viên cũ. Theo kế hoạch, “Hương Ga 2” sẽ gấp rút tuyển chọn diễn viên ngay trong trung tuần tháng 9 để có thể kịp khởi quay vào cuối tháng 11. Phim dự kiến ra mắt khán giả trong năm 2020.

Làm phim hành động ở Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng cả, “Hương Ga” phần 1 cũng gặp những khó khăn nhất định, dù vẫn còn đôi chỗ thiếu sót, nhưng bộ phim xứng đáng được xếp vào đề tài hành động với sự đầu tư kỹ từ nhà sản xuất đến diễn viên chính. Thực tế là dù khó, nhưng không có nghĩa là không thể làm được. Thế giới có những loạt phim thành thương hiệu được xây dựng theo hướng series như: “Fast and Furious”, “Anvenger”, “Transformers” … Điện ảnh Trung Quốc có loạt phim: “Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn”… Còn điện ảnh Việt, tiêu biểu nhất là “Lật mặt” của ca sĩ, diễn viên Lý Hải.

Vào năm 2015, khi “Lật mặt 1” ra mắt, giới chuyên môn lẫn khán giả không nghĩ tới việc dự án của Lý Hải có thể gây sốt phòng vé. Một số cho rằng đây là thể loại “mì ăn liền”, nhanh nổi chóng chìm. Lý do là Lý Hải không xuất thân đạo diễn chuyên nghiệp, dù trước đó anh từng có kinh nghiệm sản xuất series phim ca nhạc và thu hút lượng lớn khán giả. Thế nhưng “Lật mặt 1” gây bất ngờ lớn khi cán mốc doanh thu hơn 70 tỷ đồng, vượt dự đoán của mọi người. "Thừa thắng xông lên", Lý Hải tiếp tục đầu tư các phần tiếp theo của “Lật mặt”. Phần mới nhất – “Lật mặt 4” - đạt doanh thu 117 tỷ đồng, đánh dấu thành công nối tiếp của Lý Hải trong lĩnh vực điện ảnh.

Trái với dự đoán ban đầu về việc Lý Hải làm phim “ăn liền” có chút sến, series “Lật mặt” của Lý Hải có nhiều điều để nói. Đó xứng đáng là thể loại hành động với nhiều yếu tố đan cài: Lúc hài hước, khi sâu sắc. Đặc biệt là Lý Hải biết chọn gương mặt ăn khách đúng thời điểm. Ví dụ Mạc Văn Khoa đang hút fan hài vì cách diễn tửng tưng, ngay lập tức được mời tham gia “Lật mặt 4”. Thành công của các phần đã tạo nên thương hiệu cho “Lật mặt”. Khán giả lập tức hỏi: Bao giờ có phần 5, ngay trong lúc phần 4 vẫn còn đang công chiếu.

Áp lực của làm phim kiểu series không ít: Đó là áp lực chất lượng, phần sau phải vừa có sự kết nối với phần trước và phải hay hơn phần trước. Hollywood làm series phim theo doanh thu. Phần sau doanh thu tốt, mới sản xuất các phần sau nữa, nếu không, ngay lập tức series phim ấy sẽ bị cắt không thương tiếc. Còn khán giả luôn chờ đợi, dự án nào đã thành thương hiệu, thì phần sau phải “chất”, phải “hay” hơn, xứng đáng để bỏ tiền đến rạp, bỏ lòng tin cho thương hiệu phim đó.

“Lật mặt” của Lý Hải đi đúng theo mô hình series, khi sản phẩm nối tiếp đều đặn, tạo thành thương hiệu có uy tín với người xem. Riêng “Hương Ga” lần trở lại này có đôi chút khó khăn, khi phần 1 đã ra mắt cách đây khoảng 5 năm. Thời gian ngắt quãng khá xa có thể đã làm giảm bớt sự chú ý của khán giả về bộ phim cũng như sức hút của bộ đôi Trương Ngọc Ánh – Cường Ngô. Tuy nhiên, nếu làm tốt, thì biết đâu đấy, “Hương Ga” cũng trở thành một thương hiệu của điện ảnh Việt!

Làm phim theo hướng series cần sự đầu tư chỉn chu, logic hơn gấp bội về mặt kịch bản, cần sự gắn bó của những gương mặt diễn viên mới và cũ. Có thể vì thế, điện ảnh Việt đa phần là các dự án phim đơn lẻ, ít dự án series, biết đâu, thời gian tới, sẽ có nhiều nhà sản xuất mạnh dạn hơn để xây dựng những thương hiệu phim, những series phim thực sự có dấu ấn đối với khán giả cả nước, để chỉ cần nghe tên, họ đã yên tâm đến rạp.

Nam Dương