Điện ảnh Việt không được mời tham dự Oscar 2015

Gốc
Hai năm liên tiếp, không có bộ phim Việt Nam nào dự tranh hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất” tại Oscar.

Theo đúng lịch, ngày 1/10 là hạn chót để các quốc gia gửi phim tham dự tranh giải Oscar tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Tuy nhiên, sẽ không có tác phẩm nào của Việt Nam dự tranh vòng sơ loại của giải thưởng điện ảnh danh giá bậc nhất thế giới trong năm nay.

Tới nay, Mùi đu đủ xanh vẫn là gương mặt đại diện Việt Nam duy nhất lọt vào vòng đề cử cuối cùng của Oscar.

Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tranh tài tại Oscar là năm 1994, với bộ phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng. Tác phẩm lọt được vào vòng đề cử cuối cùng bên cạnh Bá vương biệt cơ của Trần Khải Ca, Hỷ yến của Lý An, nhưng tất cả đều chịu thất bại trước đại diện của Tây Ban Nha là Belle Epoque.

Tuy nhiên, đó cũng là lần duy nhất điện ảnh Việt Nam lọt được vào vòng đề cử cuối cùng của Oscar. Các tác phẩm từng gây tiếng vang của điện ảnh Việt trong những năm qua như Mùa len trâu, Chuyện của Pao, Áo lụa Hà Đông, Đừng đốt, Khát vọng Thăng Long, Mùi cỏ cháy đều không vượt qua vòng tuyển chọn sơ loại. Năm ngoái, Việt Nam không chọn được đại diện dự tranh nên điện ảnh nước nhà đã lỡ hẹn hai năm liên tiếp với Oscar.

Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất của Oscar 2015 đã nhận được tổng cộng 76 bộ phim đến từ các quốc gia khác nhau. Bắt đầu từ năm nay, đạo diễn của tác phẩm đoạt giải sẽ được khắc tên lên tượng vàng Oscar.

T.L.

Tin nóng

Tin mới