Điện Biên - điểm đến đầu tiên trong hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Gốc
Trong hai ngày 10-11/4, các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên sẽ khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trong chương trình 'Trái tim cho em' do Viettel Điện Biên (thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp tổ chức.

Đây là lần thứ 2 chương trình đến với Điện Biên và điểm đầu tiên của hành trình năm 2021. Theo kế hoạch, sau Điện Biên, “Trái tim cho em” sẽ đến tỉnh Gia Lai ngày 17 - 18/4 và tỉnh Bắc Ninh ngày 24 - 25/4.

Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm, các chuyên gia tim mạch khuyến cáo bệnh nhi đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; Hụt hơi khi gắng sức, nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Trường hợp phát hiện bệnh và có gia cảnh phù hợp với tiêu chí chương trình “Trái tim cho em” đặt ra sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Hoạt động khám sàng lọc trong chương trình “Trái tim cho em” thực sự mang lại cơ hội sống tốt đẹp hơn cho các em (Ảnh: Cẩm Thủy)

Sau 12 năm triển khai, “Trái tim cho em” đã giúp hồi sinh cuộc sống của gần 6.000 bệnh nhi, đồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em.

Trong năm 2020, chương trình đã đến 7 tỉnh/thành toàn quốc, khám chữa bệnh và tặng quà hơn 10.000 trẻ, phát hiện và cam kết tài trợ chi phí mổ cho gần 500 em, trong đó, 336 trường hợp đã được phẫu thuật miễn phí với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Với kinh phí mổ trung bình mỗi ca bệnh lên tới 40 triệu đồng, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng và không phải gia đình nào cũng có thể trang trải, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID -19 kéo dài./.

Anh Tuấn

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/khoa-giao/dien-bien-diem-den-dau-tien-trong-hanh-trinh-trai-tim-cho-em-nam-2021-578222.html