Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diễn biến mới bất lợi cho ông Trump trong vụ Mar-a-Lago

Một tòa án liên bang ngày 21/9 tuyên bố Bộ Tư pháp Mỹ có thể tiếp tục xem xét các hồ sơ mật mà FBI thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

 Một tòa án liên bang ngày 21/9 đã ra phán quyết bất lợi cho ông Trump trong vụ Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters.

Một tòa án liên bang ngày 21/9 đã ra phán quyết bất lợi cho ông Trump trong vụ Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters.

Tòa án phúc thẩm số 11 có trụ sở tại Atlanta, Mỹ, đã chấp nhận yêu cầu của các công tố viên liên bang nhằm chặn quyết định của thẩm phán tòa án cấp dưới Aileen Cannon, Reuters đưa tin hôm 22/9.

"Chúng tôi tiếp nhận vấn đề này theo yêu cầu kháng cáo một phần. Chúng tôi không thể (và không) chấp nhận phán quyết (của tòa án cấp dưới) trong trường hợp này", hội đồng gồm 3 thẩm phán viết.

“Chúng tôi chỉ quyết định dựa trên các yếu tố công bằng, bao gồm việc liệu nước Mỹ có lợi trước phán quyết này không, tác hại mỗi bên có thể phải gánh chịu (nếu vụ kiện bị trì hoãn) và lợi ích công”, các thẩm phán cho biết.

 FBI đã thu giữ nhiều tài liệu mật trong dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, vào ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

FBI đã thu giữ nhiều tài liệu mật trong dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, vào ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Trước đó, thẩm phán Aileen Cannon đã bác bỏ ý kiến phản đối của Bộ Tư pháp Mỹ. Vị này sau đó quyết định cơ quan công tố chỉ được xem xét hoặc sử dụng các tài liệu bị thu giữ trong cuộc điều tra chống lại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi chuyên gia độc lập hoàn thành kiểm tra tài liệu.

Thẩm phán Aileen Cannon đưa ra phán quyết trên sau khi đội ngũ pháp lý của ông Trump gửi đơn đề nghị bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để đảm bảo Bộ Tư pháp Mỹ trả lại các tài liệu cá nhân của ông bị thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 8/8.

Đáp trả, Bộ Tư pháp lập luận rằng yêu cầu này sẽ làm chậm cuộc điều tra và ông Trump không thể đòi hỏi đặc quyền tư pháp vì không còn tại nhiệm.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hải Linh