Diễn biến mới nhất vụ Đại sứ Myanmar tại Anh bị bãi nhiệm

Gốc
Ngày 9/4, London cho biết sẽ cho phép Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ở lại nước này sau khi ông bị bãi nhiệm.

London cho biết sẽ cho phép Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn ở lại nước này sau khi ông bị bãi nhiệm. (Nguồn: CNN)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Chúng tôi lên án việc quân đội Myanmar ở London ngăn cản Đại sứ của họ vào đại sứ quán tối hôm qua (7/4). Chúng tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm của ông Kyaw Zwar Minn đã đứng lên vì người dân Myanmar".

Theo Bộ Ngoại giao Anh: "Đối với hành động hăm dọa ông Minn, chúng tôi đang tìm cách nhằm đảm bảo ông ấy có thể sống an toàn tại Anh trong thời gian ông ấy quyết định về tương lai của mình".

Trước đó, hôm 7/4, ông Kyaw Zwar Minn bị từ chối cho vào Đại sứ quán và các nguồn tin cho hay, Phó Đại sứ Chit Win không cho phép ông vào trụ sở cơ quan cũng như đã thay mặt chính quyền quân sự để tiếp quản Đại sứ quán Myanmar tại Anh.

Ông Kyaw Zwar Minn sau đó đã kêu gọi chính phủ Anh không công nhận phái viên của chính quyền quân sự và trục xuất những người này về Myanmar.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Anh cho biết, theo thông lệ chính sách ngoại giao, chính phủ Anh buộc phải nhượng bộ quyết định của chính quyền quân sự Myanmar và không thể tiếp tục công nhận ông Kyaw Zwar Minn làm Đại sứ Myanmar tại London, sau khi chính quyền quân sự quốc gia Đông Nam Á gửi công hàm chính thức về việc bãi nhiệm ông này.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/dien-bien-moi-nhat-vu-dai-su-myanmar-tai-anh-bi-bai-nhiem-141786.html