Diễn biến mới nhất vụ tàu NA 95899 TS bị đâm chìm, 9 ngư dân mất tích

Gốc
Ngày 14/7, tại hiện trường, các tàu Tân Cảng 69 - Chỉ huy hiện trường, SAR 411, KN 168, HQ 704, 926 và NA 99688 TS dùng 6 tời chuyên dụng tời trục vớt tàu NA 95899 TS bị chìm gần phía nam đảo Bạch Long Vỹ, TP.Hải Phòng.

Thông tin trên VietnamPlus, việc dùng tời trục vớt tàu NA 95899 TS đã có những kết quả bước đầu. Theo đó, lực lượng chức năng đã nâng được mũi tàu đắm lên, trục tời tàu đắm lên độ sâu phù hợp để lặn tìm kiếm, bảo đảm an toàn trong quá trình kéo khảo sát không để thi thể các ngư dân trong tàu bị thoát ra ngoài.

Trong một bài đăng trước đó trên VietnamPlus, ngày 10/7, robot lặn được điều đến khu vực tìm kiếm và tiếp cận tàu NA 95899 TS bị đắm. Tuy nhiên, robot không thể xâm nhập vào trong tàu do tàu cá bị lật úp, lưới cuộn xung quanh.

Việc sử dụng thợ lặn gặp nhiều khó khăn bởi tàu nằm ở độ sâu 65m, thợ lặn chỉ có thời gian lặn 30 phút/lần, nhưng thời gian hụp xuống và ngoi lên mất 20 phút nên chỉ còn 10 phút thao tác, xử lý.

Các tàu cá phối hợp tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 cho biết, lực lượng cứu hộ cố gắng đến ngày 12/7 sẽ gỡ bỏ hết lưới để robot vào bên trong tàu tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào 13h chiều 28/6, tại khu vực biển cách phía nam đảo Bạch Long Vỹ, TP.Hải Phòng khoảng 34 hải lý đã xảy ra vụ tai nạn hàng hải.

Tàu Pacific 01 do Công ty CP Vận tải và thương mại quốc tế có trụ sở tại quận 1, TP.HCM quản lý đang trên hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) thì bất ngờ đâm va với tàu cá NA 95899 TS của ông Hồ Bá Lâm (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) khiến tàu này bị chìm.

Thời điểm va chạm, tàu cá bị chìm giữa biển cùng với 19 thuyền viên. Tàu Pacific 01 sau đó đã hạ phao cứu sinh vớt được 9 ngư dân. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tìm được một thi thể thuyền viên xấu số.

Theo thông tin sơ bộ từ 9 người được cứu, những ngư dân còn mất tích đa số đang ngủ trong cabin khi xảy ra va chạm.

Mộc Miên (Tổng hợp)