(Đời sống) - Hãng AFP dẫn nguồn tin Hải quân Ấn Độ ngày 16/8 cho biết các thợ lặn đã vớt được hai thi thể đầu tiên trong số 18 thủy thủ bị lo ngại đã thiệt mạng trong vụ nổ tàu ngầm ở Mumbai hôm 14/8 vừa qua.

Phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ, P.V.S. Satish, khẳng định: "Hai thi thể đã được tìm thấy và việc này đã được xác nhận. Cuộc tìm kiếm các nạn nhân xấu số vẫn đang tiếp tục."

Tri thức dẫn tin trên BBC cho biết, thi thể của các nạn nhân bị biến dạng nghiêm trọng và không thể nhận dạng do bỏng nặng.

TTXVN dẫn lời một quan chức hải quân cho biết, chiếc tàu hiện đã bị ngập và trọng tải ước tính khoảng 7.000 tấn, nên sẽ khó khăn về trục vớt.

Tàu INS Sindhurakshak có sáu khoang, thân tàu có hai lớp vỏ, trong đó vỏ ngoài và vỏ áp suất cách nhau 5m.

Hiện các thợ lặn của Hải quân Ấn Độ đã vào được bên trong con tàu và đang nỗ lực bơm nước ra khỏi một số khoang nhằm làm cho tàu nổi lên.

Một khi giai đoạn cấp cứu hoàn tất, đội cứu hộ sẽ dùng tia X để chụp các nết nứt và đề ra biện phảp làm cho tàu nổi lên. Dự kiến vết nứt to hơn có thể nằm ở đáy tàu.

Thông thường người ta dùng túi khí để làm cho tàu ngầm nổi, song trường hợp này hiện không thể.

Theo báo Dân trí, Hải quân Ấn Độ cũng cho biết một lượng lớn nước bùn đã tràn vào tàu INS Sindhurakshak, làm giảm tầm nhìn. Sức nóng của vụ nổ cũng làm tan chảy các phần bên trong con tàu 16 năm tuổi, làm biến dạng các cửa hầm và cản trở việc tiếp cận các buồng trên tàu.

Xưởng sửa chữa đóng tàu hải quân nơi tàu ngầm INS Sindhurakshak bị chìm ở Mumbai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một ủy ban điều tra đã được thành lập nhằm xác định nguyên nhân vụ nổ ban đầu khiến một số vũ khí trên tàu bị kích nổ và biến con tàu mới được nâng cấp sau 16 năm hoạt động này biến thành một quả cầu lửa.

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra vào sáng sớm ngày 14/8, tàu ngầm INS Sindhurakshak đã phát nổ và bốc cháy khi đang neo đậu tại cảng hải quân ở thành phố Mumbai. 18 thủy thủ đã bị mắc kẹt trên tàu và được cho là đều thiệt mạng.

Hải quân Ấn Độ ngày 15/8 đã công bố tên của 18 thủy thủ mất tích của tàu INS Sindhurakshak. Một trong số họ, Liju Lawrence, 29 tuổi, mới kết hôn hôm 5/6 và dự định sắp trở về nhà. Sự lo lắng của gia đình 18 thủy thủ bị mắc kẹt trên tàu, và được tin là đều đã thiệt mạng, càng lớn dần khi thời gian trôi qua. Người nhà một số thủy thủ vốn sống tại Mumbai đã phản đối việc thiếu cập nhật thông tin thường xuyên về vụ việc.

Vụ tai nạn đối với tàu ngầm INS Sindhurakshak đã phủ bóng lên các hoạt động mừng lễ Độc lập của Ấn Độ.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh Ấn Độ (15/8) tại quảng trường lịch sử Pháo đài Đỏ ở New Delhi, Thủ tướng Manmohan Singh đã vinh danh các thủy thủ thiệt mạng.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi mất tàu ngầm INS Sindhurakshak trong một vụ tai nạn. 18 thủy thủ dũng cảm được cho là đã hi sinh".

"Vụ tai nạn càng đau thương hơn vì hải quân gần đây đã đạt được 2 thành tựu lớn trong việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, INS Arihant, và tàu sân bay tự chế INS Vikrant", ông Singh nói.