“Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”: Tái hiện lịch sử hào hùng

Gốc
(VOH) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, nhiều chương trình nghệ thuật diễn ra khắp cả nước để chúng ta có dịp ôn lại một thời quá khứ oanh liệt của ông cha ta. Một chương trình đặc biệt mang tên “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ tối 6/5/2014 tại thành phố Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Có khoảng 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên sẽ tham gia trình diễn trong chương trình này nhằm tái hiện về một giai đoạn lịch sử hào hùng với trận đánh “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. NSND Lê Ngọc Cường giữ vai trò Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ thêm một vài thông tin.


Bộ đội kéo pháo vào trận địa. (Ảnh tư liệu TTXVN)

* Xin chào NSND Lê Ngọc Cường, xin ông chia sẻ một vài thông tin về chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” nhân kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện lịch sử trọng đại này?

- NSND Lê Ngọc Cường: Với chủ đề “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” tái hiện lại công cuộc kháng chiến chống Pháp của chúng ta 60 năm trước đây - chương trình này chúng tôi không muốn tái hiện qua việc minh họa nghệ thuật mà để công chúng khán giả đến dự kỷ niệm Điện Biên 60 năm như được trở lại cuộc kháng chiến 60 năm trước, được hòa mình chứng kiến như chính mình đang tham gia hoạt động Điện Biên năm xưa…

Ngay trên đại lộ dẫn vào quảng trường chúng tôi đã tái hiện hình ảnh chiến dịch Điện Biên năm xưa, như cảnh hành quân, hò kéo pháo, cảnh dân công xe thồ tiếp vận lương thực lên chiến trường.

Chương trình nghệ thuật cấu trúc 3 chương: chương 1 tái hiện cuộc kháng chiến chống Pháp rất hùng ca; chương 2 là ký ức kỷ niệm của những con người, nghệ sỹ tham gia chiến dịch năm xưa, cũng như quá trình tiếp cận với cuộc sống hiện nay khi Điện Biên được đổi mới; chương 3 khắc họa công cuộc đổi mới của Điện Biên hiện nay.

* Được biết đây cũng là chương trình do ông viết kịch bản, vậy ông phải mất bao lâu để hoàn thiện kịch bản này?

- NSND Lê Ngọc Cường: Đây cũng là sự tích lũy của năm tháng, chúng tôi đã từng tham gia trước đó, mình rút được kinh nghiệm và có tư duy ấp ủ. Mong muốn của tôi là làm chương trình về chiến tranh nhưng phải có xúc cảm nghệ thuật, không làm theo kiểu minh họa, hết sức căng cứng, có vẻ rất chính trị. Tôi muốn thông qua hình tượng nghệ thuật vừa tái hiện lại cuộc kháng chiến, đồng thời mang tính nhân văn, văn hóa…

* Hiện nay chương trình đã xây dựng đến đâu rồi, thưa ông?

- NSND Lê Ngọc Cường: Chương trình tham gia khá đông diễn viên vì là chương trình lớn: các nhà hát của Bộ lên tham gia chương trình, đồng thời lấy một bộ phận khá lớn quân binh chủng của các lực lượng trên Điện Biên cùng phối hợp tham gia. Đi lại cũng khá xa xôi, mà không xin được nguồn tài trợ nào nên hết sức khó khăn, nhưng với tình cảm và ý nghĩa của lần này thì các anh chị em văn nghệ sỹ tham gia bằng tình cảm đặc biệt.

* Thưa ông, chỉ với 90 phút của chương trình nhưng để tái hiện một cách chân thực “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” như vậy, thì ông và êkip của mình gặp phải những khó khăn gì?

- NSND Lê Ngọc Cường: Chúng tôi muốn sử dụng một số máy bay bay lượn trên bầu trời, vào ban đêm nhưng địa hình để xử lý được là rất khó. Còn về mặt nghệ thuật thì mình phải tìm một cách nào đó để tạo được hiệu quả cao nhất. Chúng tôi tin sẽ khắc phục được những khó khăn.

* Xin cám ơn ông.

Tin nóng

Tin mới