QĐND Online - Đó là chủ đề của buổi giao lưu do Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam phối hợp với Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (Báo Quân đội nhân dân) tổ chức sáng ngày 4-5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 450 đại biểu là Anh hùng LLVT nhân dân được tuyên dương ở mặt trận Điện Biên Phủ, chiến sĩ Điện Biên, Cựu chiến binh (CCB), cựu Thanh niên xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến và người có công thuộc khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tham dự chương trình..

Một tiết mục văn nghệ trong chương trình giao lưu.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Lê Xuân Niêm, Giám đốc Trung tâm Giáo dục truyền thống và lịch sử nhấn mạnh, trước khi diễn ra chương trình giao lưu này, Trung tâm đã tổ chức thành công chuyến “Về nguồn-Qua miền Tây Bắc” từ ngày 16-3 đến ngày 20-3 cho gần 1.000 đại biểu. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, góp phần làm cho giá trị truyền thống, đức hy sinh, lòng dũng cảm, tinh thần sáng tạo của người Việt Nam trong Chiến thắng Điện Biên Phủ được thấm sâu vào đời sống xã hội cũng như tiếp tục được phát huy trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Vinh danh Anh hùng và Chiến sĩ Điện Biên.

Với mục đích tái hiện và tôn vinh chiến thắng Điện Biên Phủ, “Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca thời đại Hồ Chí Minh” không chỉ là nơi gặp gỡ của những người một thời đã cùng nhau chiến đấu mà còn là nơi trò chuyện, chia sẻ của thế hệ cha anh với thế hệ trẻ, để họ hiểu biết nhiều hơn về chiến thắng lẫy lừng của dân tộc ta 60 năm trước.

Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Duy Ứng vẽ chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay trên sân khấu.

Ngay phần mở đầu, chương trình đã dành những phút giây trang trọng để tưởng nhớ, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người Anh cả của quân đội ta, vị Tư lệnh của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nghe những câu chuyện của các đại biểu khách mời, những bài hát đi cùng năm tháng như: Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Qua miền Tây Bắc, Hò kéo pháo…do các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật của Trung tâm và chính những chiến sĩ Điện Biên năm xưa trình bày, cả khán phòng như được sống lại không khí sục sôi của 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”. Nhà văn người Mỹ, bà Lây-đi Bớc–tơn, khách mời đặc biệt của chương trình, không ngần ngại bước lên sân khấu giao lưu và tham gia màn múa sạp với các nghệ sĩ. Bà xúc động nói: “Những cuộc gặp như thế này mới là truyền thống và lịch sử, tôi rất vui mừng được tham gia cùng với các bạn”’

Nhà văn Mỹ Lây-đi Bớc–tơn giao lưu với các đại biểu.

Khép lại chương trình, Ban tổ chức đã trao Bằng tôn vinh cho gần 100 chiến sĩ Điện Biên tiêu biểu, gia đình chính sánh và người có công.

Bài, ảnh: BÍCH TRANG