Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diễn biến sáu lần nhận hối lộ từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn của cựu Bí thư Đồng Nai

Sau khi nhận 14,5 tỷ đồng tiền hối lộ từ Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Bí thư Đồng Nai đưa phần lớn số tiền cho vợ để gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. Phần còn lại, bị can giữ để sử dụng cho chi tiêu cá nhân.

 Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành.

Như VietnamFinance đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan".

Theo kết luận điều tra, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, Trần Đình Thành đã tác động, chỉ đạo để Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) trúng 16 gói thầu. Trong suốt quá trình này, cựu Bí thư Đồng Nai đã được Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn trực tiếp 6 lần đưa tiền hối lộ, với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng tại Hà Nội và Đồng Nai.

Lần thứ nhất là vào khoảng cuối năm 2010, bị can Thành ra Hà Nội tham dự hội nghị thì được Nhàn chủ động gọi điện thoại mời qua công ty của Nhàn chơi. Bị can Thành đồng ý nên Nhàn cho lái xe đón Thành qua trụ sở Công ty AIC tại địa chỉ số 75 Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Khi đến nơi, Thành được nhân viên của Công ty AIC dẫn và phòng tiếp khách ngồi chờ. Một lát sau, Nhàn đi vào một mình rồi trao đổi xã giao, hỏi thăm sức khỏe, Thành trao đổi một số nội dung tình hình chung về kinh tế, xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Nói chuyện xong, Nhàn đi vào phòng bên trong, khi quay ra Nhàn xách theo một túi giấy đưa cho Thành và nói: “Em có chút quà gửi anh”, đồng thời Nhàn gọi nhân viên xách túi quà ra ô tô của Công ty AIC để chở Thành về nhà khách.

Khi về phòng nghỉ, Thành mở túi quà ra thì thấy bên trong có một ít bánh kẹo, thực phẩm chức năng và bên dưới có một túi đựng 2 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng với tổng trị giá 1 tỷ đồng.

Lần thứ hai tại thời điểm gần ngày Lễ Quốc khánh 2/9/2011, Thành ra Hà Nội công tác. Khoảng chiều tối hôm đó, Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ động gọi điện và đến gặp Thành tại khu tiếp khách ở tầng 1 nhà khách Chính phủ (số 10 Chu Văn An, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Khi đến gặp Thành, Nhàn có mang theo túi xách và chỉ hỏi: “Anh khi nào về Đồng Nai” và nói: “Em có gói quà cho anh" rồi đưa cho các Thành túi quà mà mình mang đến. Sau đó, Thành về phòng nghỉ mở gói quà ra thì thấy phía trên có để ít quà, bên dưới có một túi đựng 3 cọc tiền mệnh giá 500.000 với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng.

Lần thứ ba vào khoảng năm 2012, trong một lần đi công tác phía Nam, vào buổi trưa, Nguyễn Thị Thanh Nhàn điện thoại đề nghị ghé thăm Thành. Thành đồng ý và nói Nhàn qua phòng tiếp khách của Bí thư tại trụ sở Tỉnh ủy chờ Thành.

Tại buổi gặp, Nhàn đề nghị Thành tạo điều kiện cho Công ty AIC của Nhàn làm việc với chủ đầu tư để tham gia đấu thầu các gói mua sắm thiết bị. Khi về, Nhàn gửi lại túi quà cho Thành và để ở góc phòng tiếp khách. Thành sau đó mở túi quà thì thấy có một ít quà và một túi đựng 4 cọc tiền 500.000 đồng với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Lần thứ tư cũng vào thời điểm năm 2012, khi Thành đi công tác tại Hà Nội và nghỉ tại nhà khách Chính phủ (số 10 Chu Văn An), Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ động gọi điện mời Thành đến Công ty AIC thăm quan. Thành đồng ý nên Nhàn cho xe Công ty AIC qua đón đến địa chỉ số 69 Tuệ Tĩnh, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà nội.

Khi đến, nhân viên Công ty AIC đưa Thành vào phòng làm việc của Nhàn. Trong buổi gặp mặt, Nhàn trao đổi hỏi thăm sức khỏe của Thành và nói: “Em có 5 tỷ đồng gửi Anh”. Thành nói với Nhàn không nhận số tiền lớn này, Nhàn nói: “Anh cứ yên tâm, đây là tiền riêng của cá nhân em biếu cho anh để chi tiêu, chứ không phải dùng tiền của công ty vì sử dụng tiền của công ty phải báo cáo công khai với các cổ đông rất phiền phức và rách việc”.

Lúc đó, Thành thấy Nhàn để dưới sàn một túi trong đó có nhiều cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng. Tiếp theo đó, Nhàn đi ra khỏi phòng và gọi cấp dưới xếp tiền vào túi và xách xuống xe rồi đưa Thành về. Khi về đến nhà khách, Thành cho toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng vào vali cá nhân và mang vào Đồng Nai.

Lần thứ năm vào dịp lễ 30/4/2013, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đi công tác tại các tỉnh Đông Nam Bộ, Nhàn điện thoại hẹn và gặp Thành tại phòng tiếp khách của Tỉnh ủy Đồng Nai. Sau khi trò chuyện, Nhàn đã tặng cho Thành 2 tỷ đồng.

Lần thứ sáu vào năm 2014, trong một lần Thành ra Hà Nội dự hội nghị, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gọi điện mời Thành đến dùng cơm chiều với Nhàn tại trụ sở Công ty AIC. Sau khi Thành đồng ý, Nhàn cho xe qua đón Thành tại nhà khách Chính phủ (số 10 Chu Văn An).

Sau khi dùng cơm xong, Nhàn mời Thành sang phòng làm việc của mình rồi đưa cho Thành một túi vải và nói: “Em có gói quà tặng cho anh Thành”, rồi gọi nhân viên đưa túi quà xuống để cốp xe và đưa Thành về. Về đến nhà khách, Thành mở túi quà thì thấy bên trong chứa một ít quà và 6 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng với tổng trị giá 3 tỷ đồng.

Sau khi nhận tổng 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành khai rằng phần lớn số tiền đã đưa cho vợ là bà Lê Thị Bích Nga để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Một phần, Thành giữ lại để sử dụng chi tiêu cho cá nhân.

Kết quả điều tra đến nay, Trần Đình Thành thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nói trên và ngày 17/10/2022 (trước thời điểm khởi tố bị can), gia đình Thành đã nộp lại toàn bộ số tiền 14,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tuệ Lâm