Diễn biến sức khỏe bé gái 18 tháng tuổi bị 2 vợ chồng hành hạ ở Hà Nội

Các bác sĩ cho biết bé gái 18 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, sốc nhiễm khuẩn, đa vết thương nghi do bị bạo hành trong thời gian dài.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống chiều 31/7, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 26/7, Khoa Cấp cứu chống độc tiếp nhận trường hợp bé gái 18 tháng tuổi bị sốt cao cùng với nhiều vết lằn tổn thương da tại vùng chân, tay, mông. Bước đầu, các bác sĩ chẩn đoán bé bị sốc nhiễm khuẩn, theo dõi chân tay miệng mức độ 4.

"Hiện bệnh nhi đã được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị", đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin.

Bé gái 18 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, trên người có nhiều vết lằn tổn thương da, nghi do bạo hành. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Bé gái 18 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, trên người có nhiều vết lằn tổn thương da, nghi do bạo hành. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, ngày 21/7 mẹ cháu Tr. (18 tháng tuổi) là chị Lê Thị L.H. (28 tuổi, quê Hà Tĩnh) thuê Đoàn Diệu Linh (26 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) trông cháu Tr. với giá 3 triệu đồng/tháng tại ngõ 198 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa để đi làm công nhân tại Bắc Giang.

Trong quá trình trông trẻ, do cháu Tr. bị sốt và quấy khóc nên Linh và chồng là Hoàng Thế Vũ (28 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân; dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người và dùng chăn quấn, dùng băng dính bịt miệng cháu T.

Đến ngày 26/7, thấy cháu Tr. mệt mỏi, khó thở, Vũ và Linh đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Ngay sau đó, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã tiến hành triệu tập lấy lời khai sau đó ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Đoàn Diệu Linh và Hoàng Thế Vũ để điều tra, làm rõ về hành vi "Hành hạ người khác".

Cặp vợ chồng có hành vi bạo hành trẻ em tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Hà Nội

Cặp vợ chồng có hành vi bạo hành trẻ em tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Hà Nội

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong thời gian gần đây, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều vụ án bạo hành trẻ em dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đi tính mạng các cháu rất thương tâm. Nếu may mắn không bị tử vong thì các cháu bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần sau này.

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng ngừa tình trạng bạo hành trẻ em nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Xử lý nghiêm minh trước pháp luật các vụ án bạo hành trẻ em là một trong các biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng phạm tội mà còn để răn đe, phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em.

"Qua theo dõi sự việc cho thấy, các đối tượng đối xử tàn ác với cháu bé 18 tuổi trong nhiều ngày, đã có dấu hiệu phạm tội Hành hạ người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự.

Trong vụ án này, các đối tượng ngoài việc đối xử tàn ác với cháu bé còn sử dụng vũ lực buộc chân bằng dây sạc, dùng hung khí que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người, lấy băng dính dán miệng… Đây là những hành vi rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cháu bé. Do đó, Cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cháu bé để xử lý các đối tượng theo quy định", luật sư Thơm cho biết.

Cũng theo luật sư Thơm, nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích xác định các vết thương của cháu là nguy hiểm đến tính mạng là do tác trực tiếp của các đối tượng sử dụng vũ lực gây nên thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Trường hợp, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé dưới 11%, không nguy hiểm đến tính mạng thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Thảo Phượng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//dien-bien-suc-khoe-be-gai-18-thang-tuoi-bi-2-vo-chong-hanh-ha-o-ha-noi-169220731153623096.htm