Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điện Biên yêu cầu không tổ chức đám cưới trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh

Để phòng, chống Covid-19, Điện Biên yêu cầu nhân dân không tổ chức đám cưới trong giai đoạn cao điểm của dịch này; đối với lễ tang không tổ chức trên 20 người tham gia.

Nhằm ứng phó kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp cấp bách quan trọng.

Ngoài việc tiếp tục tạm dừng nhiều dịch vụ không thật sự cần thiết, như: quán bar, karaoke, vũ trường, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, quán gội đầu, quán bia hơi, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, phòng tập gym... là những nơi có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19, tỉnh Điện Biên cũng đã yêu cầu các địa phương không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như lễ hội, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tỉnh Điện Biên yêu cầu người dân đã có tiếp xúc với các trường hợp mắc Covid-19 cần khẩn trương đến các cơ sở y tế tiến hành khai báo.

Yêu cầu nhân dân không tổ chức đám cưới trong giai đoạn cao điểm của dịch này; đối với lễ tang không tổ chức trên 20 người tham gia cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở, dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được bán trong nhà và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, bàn cách bàn tối thiểu 2m. Nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Trong hoạt động vận tải, để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, làm việc, Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô từ tỉnh Điện Biên đi, đến các tỉnh: Bắc Giang, Nam Định (bao gồm cả vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi); tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô (bao gồm tuyến cố định, hợp đồng, taxi) đi đến các xã có dịch (xã Bình Minh - huyện Kiến Xương; xã Hồng Dũng, xã Thụy Quỳnh - huyện Thái Thụy; xã Tam Quang - huyện Vũ Thư của tỉnh Thái Bình; xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Khi các phương tiện có hành trình qua địa phương có dịch, yêu cầu không được dừng, đỗ để đón trả khách, không được chở quá 50% số ghế và không quá 20 người. Đối với vận tải hàng hóa thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sở Y tế tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu các cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn hạn chế cho bệnh nhân chuyển tuyến để phòng dịch, trong trường hợp chuyển tuyến phải thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến. Bên cạnh đó tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, đến hiện tại, tỉnh đã thực hiện tiêm được trên 7.300 mũi vaccine phòng Covid-19; tổng số F1 rà soát được là 153 người, 856 người là F2. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính Phủ: "Ban chỉ đạo của tỉnh đã họp chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên rất cụ thể. Các giải pháp chúng tôi đưa ra cũng theo từng cấp độ. Trong đó chúng tôi vẫn tập trung chỉ đạo cho ban chỉ đạo các cấp tăng cường công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch, các đối tượng ra, vào địa bàn. Và đặc biệt tập trung quản lý tốt đường biên mốc giới, hạn chế tối đa vấn đề xâm nhập, xuất nhập cảnh trái phép của các đối tượng ngoài địa bàn, hạn chế việc đưa dịch vào từ các đối tượng này"./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/dien-bien-yeu-cau-khong-to-chuc-dam-cuoi-trong-giai-doan-cao-diem-dich-benh-856298.vov