Điện đàm với ông Tập, Trump 'bất ngờ' cam kết tôn trọng 'một Trung Quốc'

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" trong cuộc điện đàm tối 9/2 (theo giờ Mỹ) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 9/2 (theo giờ Mỹ) đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân hai nước. Sau đó, Ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có chính sách "một Trung Quốc" - từ lâu được coi là nền tảng cho quan hệ Mỹ - Trung.

Điện đàm với ông Tập, Trump 'bất ngờ' cam kết tôn trọng 'một Trung Quốc' - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 9/2.

"Lãnh đạo hai bên đã thảo luận về nhiều chủ đề và Tổng thống Trump đồng ý tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" theo yêu cầu từ phía Chủ tịch Tập", thông cáo Nhà Trắng nêu rõ.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã "đánh giá cao" việc Tổng thống Trump khẳng định tôn trọng chính sách "một Trung Quốc". Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập cũng trao đổi lời mời tới thăm chính thức hai nước. Bên cạnh đó, "ông Trump và ông Tập hy vọng vào những cuộc hội đàm thành công trong tương lai."

Động thái của ông Trump được xem là một trong những bước đi nhằm cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc sau những căng thẳng trước đó, liên quan đến cuộc điện đàm của ông với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Các nhà phân tích nhận định rằng chính sách của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc vẫn chưa được định hình rõ ràng, nhưng đã có những dấu hiệu tích cực hơn.

Trước đó, ngày 9/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh đã nhận được thư của Tổng thống Trump. Trung Quốc đánh giá cao lời chúc của ông Trump gửi tới Chủ tịch Tập và nhân dân nước này.

Thu Phương (theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới