Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga

Gốc

(VOV) - Quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga những năm gần đây đang phát triển theo hướng tích cực, trao đổi hàng hóa hai chiều luôn có mức tăng trưởng cao.

Sáng 20/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội doanh nhân Moscow, Liên bang Nga tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga.

Tại diễn đàn, đại diện doanh nghiệp hai nước đều cho rằng: quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga những năm gần đây đang phát triển theo hướng tích cực, trao đổi hàng hóa hai chiều luôn có mức tăng trưởng cao. Xuất khẩu của Việt Nam sang LB Nga tăng nhanh về giá trị và cơ cấu danh mục hàng hóa và luôn ổn định có tính bổ sung cho nhau. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nga là: thủy hải sản, hàng hóa dệt may, giày dép, mỳ ăn liền, nông lâm sản: rau quả, cao su, cà phê, gạo; các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Nga (xăng dầu, sắt thép, hóa chất, các máy móc thiết bị công nghiệp)…

Tại diễn đàn này, các doanh nghiệp Nga bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác, liên kết với doanh nghiệp Việt Nam các lĩnh vực: Công nghệ sinh học, y học, dược phẩm; năng lượng; cơ khí và máy móc công cụ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kapustkin Nikolay A, Phó đại diện thương mại Nga tại Việt Nam cho biết: luôn sẵn sàng cung cấp mọi thông tin, hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam và giới thiệu các phương pháp hiệu quả nhất nhằm thực hiện các dự án và thương vụ mới hoạt động tại Nga.

Ông Kapustkin Nikolay A cho rằng: Điều kiện quan trọng để mở rộng thương mại giữa Nga và Việt Nam là thành lập một khu vực thương mại tự do giữa hai nước, điều này sẽ mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Nga. Đồng thời sẽ giúp tháo gỡ hàng rào phi thuế quan, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa.

Năm 2010 vừa qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga đạt 2,45 tỷ USD, tăng 4 lần so với 10 năm trước đây. Theo kế hoạch hành động của Nga - Việt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đến năm 2012 hai bên đạt được tổng kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD. Mặc dù, có tăng trưởng bền vững thương mại song phương, song những chỉ số đạt được trong các lĩnh vực hợp tác vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Năm ngoái, Việt Nam mới chỉ chiếm 0,4% tổng kim ngạch ngoại thương của Nga và đứng thứ 40 trong số các đối tác thương mại của nước này.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn môi trường công nghệ cao Nam An nói: “Quan hệ giữa Việt Nam và Nga đã có truyền thống từ lâu, nhưng quan hệ trực tiếp giữa các công ty Nga và Việt Nam còn đang rất mỏng, quy mô hẹp so với các doanh nghiệp với các đối tác là Trung Quốc và Hàn Quốc. Thông qua diễn đàn lần này tôi sẽ tìm các đối tác thích hợp để mở rộng hợp tác trực tiếp với các Công ty Nga trao đổi liên quan đến các thiết bị máy móc để có những hợp tác tiềm năng trong thời gian tới. Đến nay, tại Liên bang Nga có gần 20 dự án có vốn góp của Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 1,7 triệu USD”./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/dien-dan-doanh-nghiep-viet--nga/201110/189212.vov