(Chinhphu.vn) – Với mục tiêu đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực miền Trung - Hành lanh kinh tế Đông Tây và vùng Kansai (Nhật Bản), diễn đàn dự kiến thu hút khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp của hai nước và trong khu vực tham dự.

Đây là sự kiện đối thoại kinh tế thường niên giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Kinh tế Kansai và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) đồng phối hợp tổ chức vào ngày 22/11/2011 tại Đà Nẵng.

Về phía Nhật Bản, có ông Shosuke Mori - Chủ tịch Vùng Kankeiren (Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Kansai) cùng hơn 80 doanh nghiệp, hiệu trưởng một số trường đại học lớn và viện nghiên cứu của vùng Kansai, một số hãng thông tin báo chí lớn của Nhật và hơn 70 nhà đầu tư vùng Kansai đang hoạt động tại Việt Nam sẽ tới tham dự Diễn đàn.

Về phía Việt Nam sẽ có lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo … cùng nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Kansai nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Các đại biểu tại diễn đàn sẽ cùng trao đổi 2 nội dung lớn về hợp tác Việt Nam - Kansai trong phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam nói chung và khu vực hành lang kinh tế Đông Tây nói riêng và đẩy mạnh đầu tư của doanh nghiệp Kansai trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp phụ trợ đặc biệt tại khu vực miền Trung Việt Nam nhằm tăng cường và phát huy vai trò trung tâm kết nối của Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN thông qua Hành lang kinh tế Đông Tây.

Được biết, Kansai là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ lớn thứ 2 Nhật Bản sau Tokyo.

Vùng Kansai tập trung nhiều tập đoàn công nghiệp chế tạo và dịch vụ nổi tiếng thế giới có trụ sở chính tại Kansai như Panasonic, Sharp, Sanyo, Hitachi Zosen, Sumitomo Metal, Takashimaya... cùng hệ thống hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ với tiềm năng về công nghệ tầm cỡ thế giới sản xuất linh kiện cung cấp cho các tập đoàn chế tạo lớn.

Ngoài ra, Vùng Kansai cũng nổi tiếng là trung tâm khoa học công nghệ và giáo dục, đào tạo của Nhật Bản với gần 600 trường đại học và các cơ sở nghiên cứu phát triển và đào tạo.

Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Kansai chủ yếu là dầu thô, hàng dệt may, hải sản; và nhập khẩu các mặt hàng máy móc công cụ và trang thiết bị cơ khí, máy và trang thiết bị điện, sắt thép.

Luân phiên từ năm 2007, Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam –Kansai được tổ chức tại Hà Nội, hoặc tại Osaka, Nhật Bản với mục đích nhằm tăng cường, giao lưu phát triển thương mại và hợp tác kinh tế giữa vùng Kansai của Nhật Bản với Việt Nam.

Hồng Hạnh