Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diễn đàn kinh tế: Kinh tế Việt Nam 2022: Ổn định trong bất định

'Đà tăng trưởng của Việt Nam ngược với xu hướng giảm tốc ở những nơi khác của châu Á'. 'Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới'. Đây là những nhận định lạc quan mà truyền thông quốc tế dành cho Việt Nam. Dù vậy, trong bối cảnh nguy cơ suy thoái bao trùm, kinh tế Việt Nam cũng sẽ khó tránh bị tác động.

Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 4. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo trước Quốc hội Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (năm 2022, dự kiến Kế hoạch phát triển KTXH năm 2023. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Bước sang năm 2022, trước tình hình biến động rất nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ của thế giới, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình KTXH trong 9 tháng qua phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng; ước cả năm đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, đáng chú ý, tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 8,83%; ước cả năm đạt khoảng 8% (mục tiêu là 6 - 6,5%).

Một loạt số liệu tích cực trong 9 tháng đầu năm chính là minh chứng cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ, trong đó hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần lấy lại đà tăng trưởng, tổng cầu tiêu dùnggia tăng mạnh mẽ sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Và quan trọng hơn, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội mà Quốc hội và Chính phủ đề ra đã phát huy hiệu quả.

Dù lạc quan về tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, nhưng đặt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, dự báo thời gian tới, tác động là không thể tránh khỏi. “Đi tìm sự ổn định trong bất định” – câu nói này đồng nghĩa với việc, các nhà hoạch định chính sách phải đưa ra các biện pháp linh hoạt và mau chóng thích ứng với những rủi ro có thể xảy ra.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam