Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022 được tổ chức vào ngày 18-9

Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề 'Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững' sẽ diễn ra vào ngày 18-9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Thông tin trên được ban tổ chức sự kiện công bố tại buổi họp báo vào ngày 15-9 tại Hà Nội. Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đồng tổ chức. Sự kiện sẽ có sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước, chuyên gia của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hiệp hội…

Họp báo công bố thông tin về Diễn đàn kinh tế xã hội 2022. Ảnh: Vân Ly

Họp báo công bố thông tin về Diễn đàn kinh tế xã hội 2022. Ảnh: Vân Ly

Diễn đàn kinh tế – xã hội Việt Nam 2022 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung như hiện trạng bối cảnh quốc tế, xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế, đánh giá toàn diện khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2022 và dự báo cả năm 2022.

Diễn đàn còn tập trung trao đổi, tham vấn ý kiến về các vấn đề “nóng” của kinh tế – xã hội trong nước và quốc tế; các vấn đề về thể chế phát triển trong bối cảnh mới; nhận diện rủi ro lạm phát, rủi ro tài chính, tài khóa, tiền tệ; rà soát, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; Nghị quyết số 32/2021/QH15 về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022…

Tại buổi họp báo công bố sự kiện, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, diễn đàn nhằm huy động các chuyên gia nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra những ý kiến nhằm gợi mở chính sách.

Thông qua diễn đàn, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có thêm luận cứ để thẩm tra, đại biểu Quốc hội sẽ có thêm thông tin, cơ sở dữ liệu quan trọng để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra.

Diễn đàn bao gồm một phiên toàn thể và hai phiên hội thảo chuyên đề, cụ thể: chuyên đề 1 có chủ đề về đẩy mạnh cải cách thể chế – hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; chủ đề chuyên đề 2 là về thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững.

Trước đó, năm 2021, diễn đàn đã được tổ chức với chủ đề “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững”, thu hút sự tham dự của hơn 500 đại biểu tại 58 điểm cầu trong nước và 4 điểm cầu quốc tế (Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Sĩ và Thái Lan); quy tụ đông đảo đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

Vân Ly

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/dien-dan-kinh-te-xa-hoi-viet-nam-2022-duoc-to-chuc-vao-ngay-18-9/