Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diễn đàn kỹ năng lao động Việt Nam

Ngày 16/11, Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam (Skilling up) sẽ chính thức khai mạc. Hoạt động này do Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Đây là Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ; là diễn đàn lớn nhất từ trước tới nay trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với nội dung về kỹ năng lao động Việt Nam; tổ chức theo chuỗi các sự kiện gắn kết GDNN với doanh nghiệp; thu hút sự tham gia của khoảng 1.500 đại biểu từ trong và ngoài nước.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, thông tin hoạt động này vào chiều 11/11, ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế; góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Ông Quân cũng nhấn mạnh, GDNN không chỉ nhắm đến đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3 mà còn hướng đến vài chục triệu người lao động cần đào tạo lại. Diễn đàn lần này sẽ làm rõ mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường - doanh nghiệp để giải quyết bài toán nâng cao chất lượng GDNN đang là trăn trở bấy lâu nay.

Đại diện Tổng cục GDNN- Bộ LĐTBXH chia sẻ, Diễn đàn đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động GDNN; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp sau 3 năm triển khai.

Theo đó, Diễn đàn được tổ chức gồm 3 phiên. Các phiên của Diễn đàn có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo các doanh nghiệp, các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng sinh viên của các trường nghề tại Hà Nội. Kết thúc Diễn đàn sẽ có đề xuất Thủ tướng Chính phủ Ban hành Chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề; chỉ đạo các bộ, ngành địa phương, các Hiệp hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc trong việc phát triển kỹ năng, đổi mới tắng quy mô và nâng cao chất lượng GDNN, đáp ứng với yêu cầu của thị trường.

Trước đó, các hoạt động bên lề của Diễn đàn sẽ diễn ra từ chiều 15/11 với 5 hội thảo chuyên đề, xoay quanh các nội dung khởi nghiệp, thực trạng gắn kết doanh nghiệp với đào tạo nghề, đổi mới cơ chế tài chính trong GDNN…

Trong khuôn khổ của Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, Ban Tổ chức sẽ trao Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi tay nghề thế giới và ASEAN; các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động gắn kết GDNN với doanh nghiệp.

Minh Quang

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/kinh-te/dien-dan-ky-nang-lao-dong-viet-nam-tintuc452138