Diễn đàn Nikkei Asian Review lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Gốc
Ngày 15/11/2017 tại Hà Nội, Tập đoàn Nikkei đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ Kế hoạch đầu tư tổ chức Diễn đàn Tổng quan châu Á.

Với trọng tâm là trao đổi, cập nhật tình hình kinh tế và chiến lược phát triển của Việt Nam, Diễn đàn này là điều kiện tốt cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản nắm bắt được các thông tin tổng quan về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam, qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác đầu tư chiến lược giữa hai bên trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực không ngừng nâng cao vị thế của mình như một nền kinh tế hàng đầu trong khu vực ASEAN.

Tại Diễn đàn này, các đại diện của cơ quan Nhà nước, các DN lớn của Việt Nam và Nhật Bản đã có các bài tham luận chia sẻ quan điểm của họ về cơ hội và các chiến lược cụ thể để tiếp tục phát triển trong tương lai tại thị trường Việt Nam.

Theo nhiều lãnh đạo DN chia sẻ tại Diễn đàn, Việt Nam hiện nay là một trong những thị trường năng động nhất ở châu Á và tốc độ tăng trưởng nhanh trong những năm qua đang giúp thu nhập gia tăng. Các diễn giả cũng nhận định, cải cách thị trường chứng khoán và cổ phần hóa DNNN sẽ là hai trong số những động lực chính giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Và đây cũng là những yếu tố sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác đầu tư chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ước tính đến nay, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 42 tỷ USD, chiếm 15% tổng FDI vào Việt Nam. Kỳ vọng các con số trên sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai gần trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa DNNN, đẩy mạnh mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng, thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với khu vực và toàn cầu...

Về tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo sẽ đạt mức trên 6,7% trong năm nay và được dự báo duy trì ở mức cao cho 5 năm tiếp theo, trong khi lạm phát được kiềm chế dưới mức mục tiêu, tỷ giá tương đối ổn định mặt bằng lãi suất vốn được duy trì ở mức hợp lý, Nhà nước coi kinh tế tư nhân và phát triển kinh tế tư nhân là trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội… thì đây là điều kiện rất cơ bản tạo nền tảng cho sự phát triển tiếp theo của thị trường vốn – thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Sơn, chủ trương và kế hoạch cụ thể đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN và thoái vốn trong thời gian tới của Chính phủ sẽ cung cấp một lượng hàng hóa có chất lượng cho thị trường.

“Trong 9 tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã cổ phần hóa thành công 34/44 DNNN nằm trong kế hoạch. Trong thời gian 1-2 năm tới, hàng trăm DNNN sẽ được thực hiện cổ phần hóa và tham gia niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường. Thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ tăng trưởng về quy mô và tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, vị này cho biết.

ĐP