(DĐDN) - Từ ngày 27/7-30/7 , Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên 2013 đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk với sự tham gia của gần 30 học sinh, sinh viên tới từ 4 tỉnh Tây Nguyên. Trải qua 4 ngày với các chủ đề: kĩ năng, văn hóa, môi trường, sẻ chia, các bạn trẻ đã cho ra đời 3 dự án vì cộng đồng.

Năm 2013 là năm thứ 3 Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột với mục đích tạo điều kiện cho các bạn trẻ Tây Nguyên có cơ hội cùng giao lưu, học hỏi với nhau, nâng cao kĩ năng mềm; đặc biệt là kiến thức về hai mảng môi trường và văn hóa Tây Nguyên, từ đó đi đến hành động, thực hiện các dự án mang lại lợi ích cho xã hội. Bên cạnh đó, Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên còn mong muốn tạo lập một mạng lưới chia sẻ, liên kết và trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các thành viên trong chương trình.

Trong ngày đầu tiên, ngày kĩ năng, các thành viên của diễn đàn được chia sẻ về kĩ năng tạo lập nhóm, các quá trình phát triển của một nhóm của khách mời Phạm Đức Hoàng – Đại biểu tàu thanh niên Đông Nam Á SSEAYP và cũng là đồng Chủ tịch dự án Khởi nghiệp Light up Bootcamp sẽ tổ chức vào giữa tháng 8 tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ giúp các thành viên tìm hiểu về kĩ năng tạo lập và duy trì mối quan hệ, kĩ năng giao tiếp và kĩ năng quản lí thu chi thông qua việc giải quyết tình huống trong cuộc sống.

Ngày thứ hai với chủ đề văn hóa, các thành viên được tìm hiểu về nền văn hóa Tây Nguyên, tham quan ngôi nhà sàn và ngôi mộ của cố nghệ sĩ nhân dân Y Moan, nghe chia sẻ về âm nhạc Tây Nguyên, cuộc đời và sự nghiệp của NSND Y Moan từ nhạc sĩ Y Phôn Ksor. Vấn đề được các bạn trẻ đặt ra là hiện nay âm nhạc truyền thống đang bị mai một, và những người trẻ hiểu biết về văn hóa và âm nhạc Tây Nguyên không còn nhiều. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các bạn trẻ có quá nhiều mối bận tâm với cuộc sống hiện đại nên niềm đam mê dành cho âm nhạc truyền thống không được coi trọng. Bên cạnh đó, việc quan tâm và đưa âm nhạc truyền thống gần hơn với những bạn trẻ Tây Nguyên lại chưa phù hợp.

Các thành viên tới thăm ngôi nhà sàn của cố nghệ sĩ nhân dân Y Moan và được chị Dresden - con gái nghệ sĩ giới thiệu về ngôi nhà.

Lắng nghe nhạc sĩ Y Phôn Ksor chia sẻ về cuộc đời-sự nghiệp của cố NSND Y Moan và âm nhạc Tây Nguyên.

Nước chính là chủ đề chính trong ngày thứ ba của Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên 2013, trong ngày này, các bạn trẻ được tìm hiểu về thực trạng nước trên thế giới. Đặc biệt khách mời Phạm Tấn Hà – chuyên gia quản lí nước Dự án Nước ở đầu nguồn sông Mê Kông đã chia sẻ về tài nguyên nước và các dự án về nước ở Tây Nguyên. Vấn đề được các bạn trẻ quan tâm là sự ảnh hưởng của đập thủy điện tới vấn đề nước ở Tây Nguyên hay làm thế nào để giữ nước cho cây cà phê để tiết kiệm công sức là chi phí của người dân trồng cà phê. Buổi chia sẻ trở nên thú vị hơn qua các ví dụ thực tế của khách mời Phạm Tấn Hà, các dự án thủy điện ở Tây Nguyên được nhìn nhận dưới nhiều khía cạnh tốt xấu để các bạn trẻ có thể hiểu đúng và đầy đủ nhất vấn đề nước ở Tây Nguyên.

Thăm quan nhà máy xử lí nước thải Buôn Ma Thuột để tìm hiểu về quy trình xử lí nước thải sinh hoạt

Buổi chiều ngày môi trường, thành viên Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên được tới tham quan nhà máy xử lí nước thải Buôn Ma Thuột, tại đây các bạn trẻ được tham quan quy trình xử lí nước thải và chứng kiến quá trình làm sạch nước thải sinh hoạt. Trải qua các hồ chưa nước từ nước thải ban đầu và sau đó trở thành nước sạch, các bạn trẻ phải đi bộ dưới trời năng gắt hơn một kilomet. Sau khi tham quan nhà máy xử lí nước thải, bạn Ngọc Châu (Đại học Tây Nguyên) chia sẻ: “Làm bẩn nước thì dễ, làm sạch nước thì khó”.

Ngày cuối cùng của diễn đàn, ngày sẻ chia, đây là khoảng thời gian mà thành viên của diễn đàn nhìn nhận được mình đã học được những gì qua các hoạt động tương tác có chiều sâu.

Mô hình trồng rau sạch, tạo sân chơi cho các em nhỏ bị bệnh tan máu bẩm sinh, màu xanh của em, giữ nước cho cây cà phê… chính là những ý tưởng trong các dự án vì cộng đồng mà các thành viên diễn đàn xây dựng. Quá trình thực hiện ý tưởng này sẽ luôn được thành viên ban tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên theo sát và định hướng.

Các thành viên Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên 2013 nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình - Kết thúc 4 ngày của TNYS 2013

Kết thúc 4 ngày của Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên 2013, bạn Tố Tố (học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Du – Dak Lak) chia sẻ: “Bốn ngày qua em đã học được rất nhiều từ diễn đàn, có thêm kinh nghiệm về các kĩ năng tạo lập nhóm, duy trì mối quan hệ và quản lí tiền bạc của mình. Đặc biệt, em hiểu hơn về thực trạng nền âm nhạc Tây Nguyên, được nghe nhạc sĩ Y Phôn hát những bài hát mang đậm hơi thở Tây Nguyên càng khiến em khâm phục hơn sức sống lâu bền của nền âm nhạc truyền thống. Em thật may mắn khi được đi tham quan nhà máy xử lí nước thải trong ngày môi trường, em biết được quy trình xử lí nước thải là như thế nào, việc làm sạch nước mất rất nhiều thời gian và công đoạn khác nhau nên chúng ta cần phải trân trọng hơn nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng”.

Tâm Long

Email Print

tuổi trẻ, tạo lập, Tây Nguyên 2013, sông Mê Kông