Điền kinh Việt Nam ít hy vọng ở thế hệ cũ

Gốc
(CATP) Điền kinh vẫn sẽ là thế mạnh của thể thao Việt Nam tại SEA Games 27. Nhưng có một chi tiết rất khác với những đại hội trước đây, ở SEA Games năm nay, điền kinh Việt Nam khó hy vọng vào thế hệ vàng.

Những gương mặt tiêu biểu của thế hệ vàng của điền kinh Việt Nam chủ yếu tập trung vào 4 cái tên: Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương và Vũ Văn Huyện, thì 3 trong số 4 người ấy hiện đang có vấn đề.

Vũ Thị Hương tham dự giải vô địch quốc gia hồi tháng rồi ở TPHCM nhưng chỉ thi các môn tiếp sức. Riêng nội dung 100m và 200m nữ vốn là sở trường của mình, Vũ Thị Hương không dự. Nguyên nhân được giải thích là Vũ Thị Hương chỉ mới vừa hồi phục chấn thương, chưa sẵn sàng để chinh phục các cự ly đòi hỏi áp lực lớn ấy.

Chỉ có điều là từ nay đến SEA Games 27, cũng chẳng có gì chắc chắn là Vũ Thị Hương sẽ sẵn sàng. Chấn thương quá lâu khiến cho các thông số kỹ thuật của nữ hoàng tốc độ này đều đã đi xuống so với chính mình.

Nguyễn Thị Phương

Trương Thanh Hằng thậm chí không dự giải VĐQG, cũng vì chấn thương, nên chưa biết phong độ đang ở mức nào. Nguyễn Đình Cương thì đã bỏ đường chạy để đi học HLV, lo chuyện tương lai.

Riêng Vũ Văn Huyện lập kỷ lục quốc gia ở nội dung nhảy sào nam, trong khi nhiều năm nay người ta biết đến Huyện thông qua... 10 môn phối hợp. Việc bỏ 10 môn phối hợp để chuyển sang thi đấu đơn môn được Vũ Văn Huyện giải thích là do tuổi tác không cho phép anh duy trì cường độ cao ở nội dung quá khó là 10 môn phối hợp nữa. Và tuổi tác cũng khó cho phép Huyện nâng thành tích đơn môn của chính mình, dù cho thành tích này vẫn chưa đảm bảo cho chiếc HCV SEA Games.

Có lẽ đã đến lúc điền kinh Việt Nam đặt niềm tin vào thế hệ VĐV mới, đầu tư tốt hơn cho tuyến VĐV kế cận.

Những Nguyễn Thị Phương (1.500m và 3.000m nữ), Quách Thị Lan (400m rào nữ), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao nữ), Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ nữ), Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước nữ), Dương Văn Thái (800m, 1.500m nam), Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp nam)... mới là hiện tại và tương lai của điền kinh Việt Nam.
Chỉ tiêu đoạt từ 10 - 12 HCV của chúng ta tại SEA Games 27 chủ yếu được đặt vào họ.

Tin nóng

Tin mới