TP - Điền kinh VN đã có một kỳ SEA Games thành công với 9 HCV. Song chuyên gia người Đức Karl Gunter Lange lại có góc nhìn khác trong cuộc trao đổi với Tiền Phong trước khi rời ĐT điền kinh VN về nước. Chuyên gia Gunter Lange (trái) và HLV Hồ Thị Từ Tâm ở Palembang. Ảnh: Vĩnh Phong.

Chuyên gia điền kinh Karl Gunter Lange:

> SEA Games cần tiệm cận Olympic

TP - Điền kinh VN đã có một kỳ SEA Games thành công với 9 HCV. Song chuyên gia người Đức Karl Gunter Lange lại có góc nhìn khác trong cuộc trao đổi với Tiền Phong trước khi rời ĐT điền kinh VN về nước.

Chuyên gia Gunter Lange (trái) và HLV Hồ Thị Từ Tâm ở Palembang. Ảnh: Vĩnh Phong.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng phát triển của điền kinh VN?

Các bạn có rất nhiều VĐV tiềm năng. Vấn đề chỉ là họ được đầu tư như thế nào. Ví dụ như Thái (HCV 800m Dương Văn Thái-PV), không phải đến bây giờ tôi mới nói mà trước đây, tôi từng nói với “mrs” Tâm (HLV điền kinh Hồ Thị Từ Tâm-PV), Thái đủ khả năng đoạt huy chương.

Trong phần thi của mình, Thái đã thi đấu rất đúng chiến thuật. Dĩ nhiên phải kể đến cả sự hỗ trợ của Cương (VĐV Nguyễn Đình Cương-PV). Cương có kinh nghiệm, rất thích hợp cho nhiệm vụ làm người cản đường cho Thái. Tôi sẽ xin băng hình trận đấu để làm tư liệu giảng dạy. Tôi chắc rằng HCV của Thái nằm ngoài sự chờ đợi của VN.

Hẳn ông và BHL đội tuyển điền kinh đã kỳ vọng rất nhiều vào cơ hội đạt chuẩn Olympic London 2012 của Trương Thanh Hằng?

Có nhiều lý do khiến Hằng không đạt được chuẩn Olympic, trong đó có việc Hằng thiếu một đối thủ xứng tầm để làm động lực. Thi đấu với các đối thủ dưới tầm là một khó khăn để Hằng bứt phá. Thực ra tôi đã hy vọng, Hằng có thể đạt chuẩn ở các giải trước chứ không phải ở SEA Games.

Theo ông điền kinh VN liệu có cơ hội tham dự Olympic trong tương lai gần hay không?

Như tôi nói ở trên, điền kinh VN rất có tiềm năng. Nhưng các VĐV cần được đầu tư bài bản. Cần phải có sự kiên nhẫn. Nhưng tôi thấy ở VN, hình như mọi người không có được sự kiên nhẫn. Khi tôi đưa ra một kế hoạch lâu dài, người ta không chấp nhận, vì sau đó có thể họ không làm nữa. Ai cũng muốn thành tích ngay tức thời.

Đấy liệu có phải là khó khăn của ông khi làm việc ở VN không?

Điền kinh VN có nhiều HLV giỏi. Nếu họ có thể phối hợp với nhau trong một nhóm chứ không riêng rẽ, hiệu quả công việc sẽ tăng cao. Đây có lẽ là sự khác biệt giữa Đức với VN.

Ở Đức, chúng tôi luôn đề cao làm việc trong tập thể. Nếu một VĐV được đào tạo riêng rẽ bởi một HLV, khi người khác thay thế, anh ta có thể không giữ được phong độ nữa.

Tôi đã huấn luyện ở rất nhiều nước: Indonesia, Nepal, Thái Lan, cả Uganda…và đều rất thành công. Tuy nhiên triết lý huấn luyện của chúng tôi là nâng cao kiến thức, kinh nghiệm huấn luyện cho các HLV, tập hợp được năng lực của tất cả mọi người chứ không tách rời mỗi người một việc.

Nguyên Phong

Từ Palembang, Indonesia