Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc nhằm vào Nga do vụ rơi tên lửa ở Ba Lan

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Nga không đồng ý với các tuyên bố của Mỹ về trách nhiệm của Moscow đối với vụ rơi tên lửa ở Ba Lan.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, nguyên nhân sâu xa của vụ việc ở Ba Lan là do hành động của Mỹ và NATO.

“Washington nói rằng, nếu không có các cuộc tấn công của Nga, thì sẽ không có chống tên lửa. Nhưng nếu tuân theo logic này, có thể tua lại tình huống theo hướng ngược lại và đi đến kết luận rằng nếu không phải do Mỹ và NATO hoàn toàn không muốn tính đến mối quan tâm của Nga và thảo luận về các dự thảo hiệp ước mà chúng tôi đã soạn thảo và chuyển cho họ, sẽ không cần chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov nói thêm rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu do hậu quả của cuộc tấn công vào dân cư của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và lúc đó Mỹ và NATO đã không ngăn chặn được Kiev.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Reuters)

Một ngày trước, ông Peskov gọi những cáo buộc nhằm vào Nga vì vụ việc ở Ba Lan là một sự bùng nổ của "chứng bài Nga điên cuồng". Theo ông, các đại diện của phương Tây đã đưa ra các tuyên bố về một "cuộc tấn công tên lửa" vào Ba Lan, mà không có dữ liệu thực tế về những gì đã xảy ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố rằng, các đối thủ của Nga đang tìm mọi cớ để gia tăng sức ép lên Moscow.

Trước đó, ngày 15/11, truyền thông Ba Lan đưa tin, hai tên lửa đã rơi xuống khu dân cư ở biên giới với Ukraine, hậu quả khiến 2 người tử vong. Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đã đổ lỗi cho Nga về vụ việc và kêu gọi NATO có phản ứng cứng rắn. Phía Ba Lan đã triệu Đại sứ Nga và trao cho ông một công hàm.

Sau đó, sau một cuộc họp khẩn cấp, NATO tuyên bố, họ có khuynh hướng tin rằng các tên lửa thuộc về lực lượng phòng không của Ukraine. Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, các mảnh vỡ tên lửa được các chuyên gia xác định là các bộ phận của hệ thống tên lửa S-300 của Ukraine./.

Anh Tú/VOV-Moscow