Điện Kremlin: Nga có thể đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga có thể đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu với chi phí hợp lý cho công dân của họ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Bình luận trên của ông Peskov được đưa ra sau cáo buộc rằng Moscow đã sử dụng nguồn cung cấp khí đốt của mình để gây áp lực chính trị lên châu Âu sau khi Gazprom giảm lượng khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream 1 vào tháng trước.

“Chúng tôi hoàn toàn phủ nhận mọi gợi ý hoặc tuyên bố trực tiếp rằng Moscow đang sử dụng khí đốt hoặc dầu mỏ như một vũ khí gây áp lực chính trị. Trường hợp này không phải như vậy. Nga luôn hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình và vẫn có khả năng đảm bảo an ninh năng lượng đầy đủ cho châu Âu. Nga có thể đảm bảo rằng người nộp thuế ở các nước châu Âu sẽ không phải nhận những hóa đơn điện và sưởi ấm đắt đỏ như bây giờ” – ông Peskov nói với phóng viên ở Moscow.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck được cho là đã cầu xin Canada trả lại một tuabin quan trọng cho đường ống Nord Stream được gửi đến Canada để sửa chữa và bị mắc kẹt ở đó do các lệnh trừng phạt chống Nga. Tập đoàn khí đốt Gazprom cho đây là lý do khiến lượng khí đốt chuyển sang Đức bị giảm đi.

Hôm qua (8/7), nội các Đức được cho là đã nhận được tín hiệu tốt từ Canada về việc trả lại thiết bị trên.

Do nguồn cung cấp khí đốt giảm, Berlin đã buộc phải khởi động kế hoạch khẩn cấp về năng lượng vào tháng trước. Trong khi nước này hy vọng sẽ thay thế khí đốt của Nga bằng khí thiên nhiên hóa lỏng (NLG), truyền thông Đức đưa tin rằng kế hoạch này không thực hiện được vì không đủ tàu chở dầu để vận chuyển. Thêm vào đó, nước này có thể đối mặt với tình trạng khiếu khí đốt trong mùa đông này.

Theo RT

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dien-kremlin-nga-co-the-dam-bao-an-ninh-nang-luong-cho-chau-au-post600196.html