Điện Kremlin: Nga không tham gia vụ đầu độc Skripal ở mọi cấp độ

Gốc
Điện Kremlin khẳng định Moscow không liên quan gì đến vụ đầu độc hai cha con ông Sergei Skripal ở mọi cấp độ.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đưa ra sau cáo buộc của Thủ tướng Anh Theresa May rằng, vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông nay đã được chấp thuận ở mức "cao cấp của nhà nước Nga”.

Ông Peskov bác bỏ những cáo buộc của Anh là “không thể chấp nhận” và nói rằng, “Lãnh đạo hàng đầu nước Nga cũng như những người có cấp bậc thấp hơn không hề có bất cứ liên quan gì đến các sự kiện ở Salisbury (Anh)”.

Hôm thứ Tư, các công tố viên Anh đã nêu tên hai nghi phạm trong vụ đầu độc ông Skripal và sau đó tuyên bố rằng, hai người này là viên chức của cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

Đáp trả lại cáo buộc này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết tên và hình ảnh của hai người đàn ông “không có ý nghĩa gì” với Moscow và kêu gọi London “từ bỏ việc đưa ra các cáo buộc và thao túng truyền thông”.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh, nếu Vương quốc Anh muốn Nga hành động, London nên gửi một yêu cầu chính thức phù hợp với các thỏa thuận hiện có.

Nhận định về vụ việc này, chuyên gia an ninh Charles Shoebridge, người từng phục vụ trong quân đội Anh, nói với RT rằng, có nhiều nghi vấn khi các chuyên gia tình báo Nga được đào tạo tốt lại để lại quá nhiều bằng chứng liều lĩnh và rõ ràng. Vụ việc giống như được sắp xếp để đổ lỗi cho Nga.

Trong khi đó, Annie Machon, cựu sĩ quan tình báo MI5 (Anh), cho biết cô nghi ngờ động cơ thực hiện vụ việc tại Salisbury mà Nga bị cáo buộc và một số bằng chứng được truyền thông đưa tin “dù nghe hấp dẫn nhưng sẽ không bao giờ được sử dụng trong một tòa án thực sự”.

Thùy Dương (Theo RT)