Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điện Kremlin nói về kế hoạch ở miền Đông và Nam Ukraine

Moscow cho biết mục tiêu sắp tới là tái chiếm các khu vực mà Nga đã sáp nhập nhưng vừa bị quân đội Ukraine giành lại.

 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Phát biểu hôm 8/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga chưa có kế hoạch sáp nhập thêm các vùng đất khác của Ukraine ngoài 4 tỉnh Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhzhia, TASS đưa tin.

"Không có kế hoạch nào như vậy. Ít nhất là chưa có tuyên bố nào như thế", ông Peskov nói.

Đại diện Điện Kremlin thừa nhận một số khu vực tại các vùng mà Nga vừa sáp nhập đã bị quân đội Ukraine giành lại và Nga cần thời gian để tái chiếm.

Trước đó, quân đội Ukraine đã giải phóng một diện tích rộng lớn của tỉnh Kherson nằm ở hữu ngạn sông Dnipro, bao gồm thành phố thủ phủ Kherson. Quân đội Ukraine cũng tiến vào tỉnh Luhansk, áp sát tuyến phòng thủ của Nga ở Kremina và Svatove.

Cũng trong ngày 8/12, Điện Kremlin cho biết chiến sự ở Ukraine có thể kết thúc ngay lập tức nếu Kyiv có quyết tâm chính trị.

"Tổng thống Zelensky biết khi nào mọi thứ có thể chấm dứt. Chiến sự có thể kết thúc ngay ngày mai nếu Kyiv muốn", ông Peskov nói.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự nếu Ukraine công nhận chủ quyền của Nga với Crimea. Trong khi đó, Kyiv đặt điều kiện tiên quyết cho đàm phán là Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ hợp pháp của Ukraine.

Duy Anh