Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điện Kremlin phản ứng về chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Zelensky

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho thấy Mỹ có kế hoạch tiếp tục sử dụng Kiev làm lực lượng ủy nhiệm cho cuộc chiến gián tiếp chống Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

“Điều đó cho thấy Mỹ đang tiếp tục thực hiện đường lối chiến đấu gián tiếp với Nga cho đến người Ukraine cuối cùng”, đài Sputnik (Nga) dẫn lời ông Peskov nói với truyền thông hôm 22/12.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lấy làm tiếc khi cho rằng trong chuyến đi tới Mỹ, nhà lãnh đạo Ukraine không đưa ra lời kêu gọi hòa bình chân thành nào, cũng như không đề cập đến sự đau khổ của người dân ở Donbass, miền đông Ukraine.

“Chúng tôi lấy làm tiếc khi phải nói rằng cho đến nay, cả Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Volodymyr Zelensky đều chưa đề cập, dù chỉ một vài từ có thể, sẵn sàng lắng nghe những lo ngại của Nga. Không một lời nào cảnh báo ông Zelensky về việc tiếp tục bắn phá các tòa nhà dân cư ở các thị trấn, làng mạc vùng Donbass và cũng không có lời kêu gọi hòa bình thực sự nào”, ông Peskov nói.

Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau chuyến thăm Mỹ kéo dài khoảng 10 giờ của nhà lãnh đạo Ukraine hôm 21/12. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Ngoài cuộc gặp Tổng thống Biden ở Nhà Trắng, Tổng thống Ukraine còn phát biểu tại Quốc hội Mỹ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Biden đã công bố gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có hệ thống tên lửa Patriot có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ông Zelensky mô tả đây là “động thái rất quan trọng” và các hệ thống Patriot sẽ “giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng không của Kiev”.

Ông Biden cũng cam kết rằng Mỹ sẽ sát cánh cùng Ukraine đến cùng. Nhà lãnh đạo Mỹ nói với người đồng cấp Ukraine tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 21/12: “Ông sẽ không bao giờ đơn độc. Người dân Mỹ luôn sát cánh cùng ông trên mọi chặng đường. Chúng tôi sẽ ở bên cạnh ông cho đến chừng nào còn cần thiết”.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/12 cam kết cung cấp cho quân đội bất cứ thứ gì cần để tiếp tục chiến dịch quân sự và ủng hộ kế hoạch tăng quy mô các lực lượng vũ trang lên hơn 30% theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu. Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cũng cảnh báo việc Mỹ tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)