Diện mạo mới ở Bến xe Nước Ngầm Hà Nội

Gốc
(CL)- “ Vật vờ như chờ tàu, chờ xe” là câu nói cửa miệng quen thuộc của dân ta mô tả cảnh vất vả của những lữ khách phải di chuyển đường dài bằng phương tiện công cộng. Song nếu đến Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), mọi cảm giác đó hầu như bị xua tan bởi sự hiện đại, văn minh mà không phải bến xe nào cũng có.

Khu bán hàng giải khát trong nhà chờ xe.

Một thời ám ảnh

Bến xe Nước Ngầm chính thức hoạt động từ năm 2005, thuộc sự quản lý của Công ty cổ phần đầu tư phát triển ngành nước và môi trường. Đây là một trong hai bến xe ra đời theo hình thức xã hội hóa tại Hà Nội với mục tiêu giảm tải cho bến xe phía Nam. Bởi vậy, nó góp phần giảm tải, giảm ùn tắc cho bến xe phía Nam với năng lực thông xe trên 200 lượt/ ngày. Vào các ngày lễ, tết có thể lên đến 350 – 450 lượt xe/ ngày, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 10.000 lượt khách.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đầu tư dần theo nhu cầu tăng thêm của các đơn vị vận tải, nên khi mới thành lập cơ sở vật chất còn đơn giản. Lúc đó, Bến xe Nước Ngầm chỉ có một nhà chờ được xây dựng đơn giản bằng khung thép có tính chất tạm thời. Việc tổ chức các dịch vụ công cộng chưa bài bản nên gây ra sự lộn xộn nhất định trong bến, nhất là vào các dịp lễ, tết lưu lượng người đông, khó kiểm soát. Tình hình vệ sinh môi trường cũng chưa đảm bảo. Có những lúc, Bến xe Nước Ngầm còn là một trong những tụ điểm nhức nhối của Hà Nội về nạn xe dù, cò mồi và bán hàng rong gây mất vẻ mỹ quan đô thị. Như chuyện xe dù, hành khách phản ánh nhiều, các cơ quan chức năng của thành phố cùng vào cuộc. Nhưng ra tay quyết liệt vào ban ngày thì xe dù lại hoạt động vào ban đêm. Xe dù kéo theo cò mồi chèo kéo hành khách, thậm chí có cả trấn lột, lừa đảo, ép khách. Nhà xe kêu ca nhiều, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Nguyễn Văn Lập cũng rất bức xúc nhưng vì việc xảy ra ngoài phạm vi bến xe nên đành chịu bó tay.

Diện mạo mới văn minh, hiện đại

Bây giờ đến Bến xe Nước Ngầm, hành khách không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi bởi một diện mạo mới đầy ấn tượng.

Phía ngoài cổng không thấy hàng rong, xe dù. Hệ thống bến bãi được sắp xếp bài bản và khoa học. Ngay từ khi bước chân vào cổng đã cảm nhận được điều này. Các cổng ra, vào được bố trí một chiều và có đường dành riêng cho xe khách, xe taxi, xe máy và người đi bộ. Bên trong bến, các làn xe được phân bố hợp lý nên không gây ra ùn tắc và lộn xộn. Đặc biệt, cảnh quan, môi trường ở đây rất đẹp, sạch sẽ.

Giám đốc Nguyễn Quang Lập dẫn tôi ra thăm khu nhà chờ của bến xe. Đây là khu nhà 2 tầng khang trang, hiện đại vừa mới đưa vào sử dụng. Tầng 1 có tiền sảnh rộng dành cho xe taxi trả khách mà không sợ mưa nắng vì bên trên có mái che được thiết kế rất đẹp. Các ô bán vé được thiết kế hiện đại, tiện ích. Chị Anh, một hành khách chia sẻ: Mọi cái ở đây đều rất dễ chịu hơn hẳn nhiều bến xe khác. Nhân viên phục vụ nhiệt tình, vui vẻ. Tôi chưa bao giờ bị mất cắp ở đây. Vì vậy, việc đi lại của chúng tôi thoải mái hơn.

Bước lên tầng 2 là khu vực bán vé của các tỉnh từ Quảng Bình trở vào và 3 chuyến quốc tế sang Lào. Những biển quảng cáo giờ xe, giá vé … của các nhà xe được thiết kế chuyên nghiệp, vui mắt. Hành khách có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin cần thiết. Rất đông hành khách đang ngồi chờ ở đây nhưng không hề có cảnh chen lấn, xô đẩy. Mọi người lần lượt mua vé và ngồi chờ xe xuất bến trên các dãy ghế dài. Phía bên cạnh là khu bán giải khát được bố trí bàn ghế giả mây và hệ thống cây xanh khiến không gian như mềm mại hơn. Đi sâu vào phía trong là khu phục vụ các nhu cầu ăn uống của hành khách. Hệ thống bếp núc, bát đũa, bàn ghế đều rất sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Cả hai tầng đều được bố trí hệ thống máy điều hòa, ti vi khiến người ta có cảm giác như nhà chờ của sân bay.

Anh Lập chỉ cho tôi xem hệ thống nhà vệ sinh bên trong và bên ngoài nhà chờ được bố trí riêng biệt và sạch sẽ. Hành khách hoàn toàn không phải mất tiền dịch vụ vệ sinh công cộng.

Chúng tôi vòng xuống dưới “Phòng điều độ”. Đây chính là nơi một cửa thu các loại tiền trong bến xe. Không có chuyện tiêu cực hay sách nhiễu các nhà xe. Xung quanh nhà chờ của bến xe đều có hệ thống camera giám sát suốt ngày đêm, góp phần bảo vệ an ninh trật tự.

Anh Lập cho biết thêm, hành khách đi xe ở Bến xe Nước Ngầm sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Khác biệt thứ nhất là vệ sinh, môi trường sạch đẹp. Khác biệt thứ hai là không có cò xe. Thứ ba là không có hàng rong. Thứ tư, tất cả mọi hành khách đều phải mua vé mới được lên xe. Chúng tôi muốn cho người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất khi đi xe.

Được biết, trong tháng này anh sẽ cho thảm lại sân, lắp thêm các camera dọc cổng ngoài để ngăn chặn triệt để xe dù và cò xe. Năm tới dự kiến sẽ mở thêm một số chuyến quốc tế đi các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam (Trung Quốc) và xây dựng nhà khách dành cho khách lưu trú.

Để kết thúc bài viết này, P.V xin trích dẫn nhận xét của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khi đến thăm Bến xe Nước Ngầm: Mô hình ở đây có thể nói là minh chứng hùng hồn cho chính sách xã hội hóa của Nhà nước về bến xe.

Kim Thanh

Tin nóng

Tin mới